Việt Nam: Hành Pháp Thương Thảo Mậu Dịch, Quốc Hội Ra Luật Nhân Quyền

Mạch Sống, Ngày 25/04/2013

Ngày hôm qua, phái đoàn Hoa Kỳ hoàn tất 3 ngày thương thảo với Việt Nam về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương về mậu dịch trước khi lên đường đi Miến Điện. Ông Demetrios Marantis, Quyền Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, một chức năng trực thuộc Văn Phòng Tổng Thống, đã dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tiếp xúc với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ Tướng Vũ Văn Ninh, và nhiều vị bộ trưởng và phó bộ trưởng cũng như Chủ Tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, Chủ Tịch Uỷ Ban Kinh Tế Việt Nam và các thương gia Hoa Kỳ đang hoạt động kinh doanh ở Viêt Nam.

Ông Marantis cho biết mong mỏi sẽ hoàn tất việc thương thảo này trong vài tháng tới đây.

“Đây không phải là điều gì bất ngờ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, nhận định. “Tuy nhiên xúc tiến thương thảo mậu dịch ngay sau khi lên tiếng chỉ trích Việt Nam về vi phạm nhân quyền là điều đáng tiếc.”

Ts. Thắng cho rằng làm vậy, Hành Pháp tạo cho chính quyền Việt Nam và công luận nói chung ấn tượng là Hoa Kỳ đặt mậu dịch trên nhân quyền.

Từ đầu năm, Ts. Thắng đã báo động về ý định của Hành Pháp Obama là hoàn tất cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương để rồi yêu cầu Quốc Hội chuẩn duyệt vào cuối năm nay.

“Biết vậy nên từ đầu năm chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch vận động đa phương mà trọng tâm là Quốc Hội Hoa Kỳ,” Ông giải thích.

Theo Ts. Thắng cho biết, Dân Biểu Christopher Smith sẽ đưa Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam vào Hạ Viện trong tuần lễ đầu tháng 5 tới đây và sẽ có buổi họp báo ở Quốc Hội để công bố sự kiện này.

Ngày 12 tháng 4, tổ chức BPSOS thông báo kế hoạch hai năm 2013-2014 vận động chính phủ Hoa Kỳ để yểm trợ cuộc tranh đấu cho dân chủ đang diễn ra ngày càng gay go ở Việt Nam.

Một mốc điểm quan trọng kế hoạch này là Ngày Vận Động Cho Việt Nam vào Thứ Ba 4 tháng 6 ở Quốc Hội.

“Mục đích của chúng tôi là huy động 500 đồng hương từ mọi nơi về Hoa Thịnh Đốn để vận động toàn thể 435 vị dân biểu và 100 vị thượng nghị sĩ cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam,” Ts Thắng giải thích.

Theo Ông cho biết, phái đoàn sẽ tham dự buổi họp khoáng đại với thành phần lãnh đạo ở Hạ Viện, 5 buổi họp chuyên đề với các dân biểu hữu trách, và chia thành nhiều toán nhỏ để tiếp xúc riêng với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ tại văn phòng của họ.

“Phái đoàn sẽ có trong tay văn bản của Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam để vận động sự yểm trợ”, Ts. Thắng nói.

Ts. Thắng cũng cho biết rằng Ông đang bàn thảo với một số vị dân biểu về tổ chức buổi điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo cũng vào ngày 4 tháng 6.

Buổi trưa, nhiều vị dân biểu sẽ cùng với nhân viên lập pháp của họ sẽ dùng bữa cùng với phái đoàn để tiếp tục trao đổi và tạo thân tình.

“Với những sinh hoạt rầm rộ như vậy, chắc chắn toàn thể Quốc Hội sẽ chú ý đến nguyện vọng của tập thể người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ”, Ông nhận định.

Ông cho biết là vào ngày trước đó, 3 tháng 6, một bộ phận của phái đoàn sẽ vằo họp ở Toà Bạch Ốc.

“Năm ngoái trọng tâm của cuộc vận động là Hành Pháp, thì năm nay Lập Pháp là mục tiêu chính”, Ts. Thắng giải thích.

Năm ngoái, sau buổi họp ngày 5 tháng 3 tại Toà Bạch Ốc, trên 500 đồng hương đã tham gia cuộc vận động rầm rộ ở Quốc Hội.

Theo Ts. Thắng, đây là cuộc diễn tập cần thiết cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam sắp đến.

“Muốn vận động Lập Pháp có hiệu quả, chúng ta luôn luôn phải bắt đầu vào những năm lẻ, như là năm nay – 2013”, Ts. Thắng giải thích. “Đó là những năm đầu của nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội Hoa Kỳ.”

Để khởi đầu kế hoạch vận động 2 năm 2013-2014, Ts. Thắng và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh đã có nhiều buổi họp riêng với các vị dân biểu hữu trách trong nhiều tháng qua để chuẩn bị một loạt các buổi điều trần nhằm nâng ý thức và sự quan tâm của các vị dân biểu về tình trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Bài Liên Quan:

United States Advances Trans-Pacific Partnership Goals with Vietnam
http://www.ustr.gov/about-us/press-office/press-releases/2013/april/US-advances-TPP-goals-Vietnam

Để Yểm Trợ Cuộc Tranh Đấu Ở Trong Nước Cho Nhân Quyền Và Dân Chủ
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2648

Tổng Vận Động Nhân Quyền Và Dân Chủ Cho Việt Nam
Ngày Vận Động Cho Việt Nam (Vietnam Advocacy Day): 4 tháng 6, 2013

Mục đích

Khoảng 500 đồng hương sẽ từ khắp nơi đổ về Hoa Thịnh Đốn để tiếp xúc với các giới chức Lập Pháp và Hành Pháp. Buổi vận động này có 3 mục tiêu cụ thể:

– Quốc tế vận để yểm trợ cho các đòi hỏi về nhân quyền và dân chủ của đồng bào quốc nội.

– Thiết lập tiến trình hội ý đều đặn và hợp tác thường trực giữa chính quyền Hoa Kỳ và cộng đồng Mỹ gốc Việt về các chính sách ảnh hưởng đến cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ và đối với Việt Nam.

– Phát triển khả năng phối hợp và vận động quần chúng cho tập thể người Mỹ gốc Việt, đặc biệt là trong giới trẻ.

Các hoạt động cụ thể trong ngày 4 tháng 6

(1) Họp với Lãnh Đạo của Hạ Viện

Lãnh đạo ở Hạ Viện đã đồng ý tiếp xúc với phái đoàn. Chúng tôi đang vận động với Thượng Viện. Ghi chú: Năm ngoái chúng ta đã có buổi họp tương tự với Hành Pháp ở Toà Bạch Ốc; năm nay chúng ta tập trung vào giới Lập Pháp ở Quốc Hội.

(2) 5 buổi họp chuyên đề:

Chúng ta sẽ thành lập các nhóm chuyên đề (khoảng 20 người mỗi nhóm) để thảo luận vào chiều sâu với các phụ tá lập pháp những quan tâm của cộng đồng chúng ta, được gom thành 5 lãnh vực:

– Nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam

– Chính sách cải tổ di dân

– Chính sách mậu dịch và phát triển tiểu thương

– Vai trò và quyền của phụ nữ

– Phát huy giới trẻ và lãnh đạo trẻ

(3) Điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo

Buổi điều trần đang được Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện sắp xếp vào ngày 4 tháng 6. Đây sẽ là buổi điều trần thứ 4 về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam trong vòng 2 tháng. Chúng tôi yêu cầu Quốc Hội mời giới chức của Bộ Ngoại Giao và các cơ quan liên bang hữu trách tường trình về cuộc đối thoại nhân quyền với Việt Nam vừa qua, báo cáo kết quả cụ thể, và trình bày các biện pháp sắp đến. Chúng tôi cũng yêu cầu Quốc Hội mời các vị lãnh đạo tôn giáo người Việt tham gia điều trần.

(4) Các toán nhỏ tiếp xúc với từng vị dân cử để:

– Vận động Hành Pháp thực thi đúng đắn các luật pháp hiện hành đối với Việt Nam (như chỉ định CPC và xếp Việt Nam vào Hạng 3 về buôn người)

– Vận động 2 đạo luật nhân quyền tập trung vào Việt Nam: Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Đạo Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam. Hai đạo luật này dự trù sẽ được đưa vào Hạ Viện trước ngày 4 tháng 6.

– Cài điều kiện nhân quyền vào các thương thảo mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phương Án Hành động

Vì số người tham gia rất đông lại có rất nhiều sinh hoạt đa dạng trong cùng một ngày, thời gian chuẩn bị lại rất ngắn, chúng tôi xin Quý Vị giúp chúng tôi theo lịch trình sau đây:

– Ngày 15 tháng 4 (Thứ Hai): Bắt đầu tiến trình sắp xếp các cuộc gặp gỡ dân biểu và thượng nghị sĩ cho từng toán nhỏ. Xin Quý Vị cho biết thật sớm nếu có thể tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam để chúng tôi chuyển danh sách đầu tiên đến Quốc Hội.

– Cuối tháng 4: Hình thành các nhóm để tham gia các buổi họp chuyên đề.

– Đầu tháng 5: Hoàn tất và công bố lịch trình sinh hoạt của Ngày Vận Động Cho Việt Nam.

Để ghi danh, xin liên lạc: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Viết một bình luận