Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama: Mong Gì Khi Đạt 25,000 Chữ Ký?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Hôm nay, ngày 7/9/12, số người ký Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama đã trên 16,250, nghĩa là cần thêm khoảng 8,750 chữ ký cho 13 ngày còn lại của cuộc vận động. Chúng ta kỳ vọng điều gì khi đạt đượt 25,000 chữ ký? Khi đạt được con số này trước hay vào ngày 19 tháng 9, theo cam kết, Toà Bạch Ốc sẽ chính thức trả lời kiến nghị của chúng ta. Và chúng ta chỉ muốn có thế vì khi đã trả lời thì nghĩa là TT Obama cũng đã biết rằng:

– Chính quyền Việt Nam đã tước đoạt tài sản của hàng loạt công dân Hoa Kỳ gốc Việt;
– Chúng ta hiểu luật quốc gia, vốn đòi hỏi Tổng Thống phải chế tài và không ban một số đặc quyền mậu dịch cho quốc gia nào đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ.

Đã biết thì sau này không thể lập luận rằng vì không biết nên làm sai luật và sai trách nhiệm.

Việt Nam đang vận động Hoa Kỳ cho hai quyền lợi mậu dịch: Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát và Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Ưu Đãi Thuế Quan Tổng Quát, gọi tắt là GSP (Generalized System of Preferences), là một đặc quyền mậu dịch dành cho các quốc gia đang phát triển. Quốc gia được đặc quyền này sẽ không bị đánh thuế nhập trên các mặt hàng xuất cảng sang Hoa Kỳ. Việt Nam nộp đơn xin hưởng đặc quyền mậu dịch này từ tháng 5 năm 2008.

Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP (Trans-Pacific Partnership), là một hợp tác mở rộng về mậu dịch do Hoa Kỳ khởi xướng và đang đàm phán với 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cuộc đàm phán bắt đầu từ tháng 3 năm 2010. Ngay lúc này, phái đoàn mậu dịch của chính phủ Việt Nam đang tham dự buổi đàm phán lần thứ 14, từ 6 đến 15 tháng 9 ở Leesburg, Virginia.

Nếu Hành Pháp Obama ban cấp cho Việt Nam đặc quyền mậu dịch GSP và quyền lợi mậu dịch TPP, và điều này có thể xảy ra vào cuối năm nay, thì e rằng sẽ tái diễn một tai hoạ trước đây: Sau khi nhận được các đặc quyền kinh tế và mậu dịch từ Hoa Kỳ vào cuối năm 2006 và đầu năm 2007, tháng 3 năm 2007 chính quyền Việt Nam được thể tung ra cuộc đàn áp rộng lớn và thô bạo kéo dài đến nay.

Từ bài học này, chúng ta cần bằng mọi cách ngăn ngừa tai hoạ cho đồng bào ở trong nước, nhất là những thành phần đang tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, công lý cho dân oan, quyền của người lao động… Cuộc vận động Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama là một phương cách để đạt mục tiêu này.

Đối với đặc quyền GSP, Tổng Thống Hoa Kỳ có rộng quyền ban cấp mà không cần sự đồng ý của Quốc Hội. Duy chỉ có một điều kiện ràng buộc bởi Quốc Hội khi thông qua Luật Mậu Dịch năm 1974 mà Tổng Thống khó mà tháo gỡ:  không được ban cấp đặc quyền GSP cho quốc gia nào đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ. Chúng ta đang cảnh báo TT Obama về điều kiện ràng buộc pháp lý này.

TPP không bị ràng buộc bởi điều ngăn cấm kể trên, nhưng lại phải được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện Hoa Kỳ biểu quyết chấp thuận. Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama do đó không trực tiếp ngăn cản được tiến trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về TPP. Tuy nhiên chúng tôi đã và tiếp tục thông tin cho toàn bộ 435 vị dân biểu và 100 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ biết về kiến nghị cảnh báo này, để chuẩn bị cho một cuộc vận động rộng lớn khi lưỡng viện Quốc Hội phải biểu quyết về quyết định hợp tác mậu dịch TPP của TT Obama dành cho Việt Nam, nếu điều này xảy ra vào cuối năm nay.

Sau khi hoàn tất cuộc vận động Kiến Nghị Cảnh Báo TT Obama, chúng tôi sẽ có những thông tin giải thích và hướng dẫn sâu hơn về cuộc vận động Quốc Hội.

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”
– Đưa Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Hoa Kỳ
– Chặn nguy cơ đồng bào nông dân bị cưỡng chế đất hàng loạt sang năm
– Tranh đấu cho nguyên tắc dân làm chủ đất, chứ không phải đảng cộng sản
– Đòi công lý cho hàng trăm nghìn công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản

Xin ký Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama tại: http://wh.gov/4oS4
Cần giúp đỡ ký, xin gọi đường dây miễn phí: 1-888-988-8718, bấm số 1
hay 703-538-2190, hay xem chỉ dẫn tại www.bpsos.org.

Bài liên quan:

Không để tái diễn: Nguy Cơ Cho Dân Chủ Và Nhân Quyền Ở Việt Nam
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2504

 

Viết một bình luận