Đòi Tài Sản: Bài Học Từ Người Mỹ Gốc Cuba

BPSOS, ngày 24/08/2012

Năm 1960 chính quyền Cộng Sản Cuba tịch thu tài sản của công dân Hoa Kỳ. Từ đó đến nay, cộng đồng người Cuba tị nạn ở Hoa Kỳ đã phối hợp với các khổ chủ bị mất tài sản để làm điểm tựa cho cuộc tranh đấu cho nền dân chủ ở Cuba. Họ đã thành công trong việc vận dụng luật pháp Hoa Kỳ để đòi hỏi Hành Pháp Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chế tài đối với chính quyền Cuba theo luật có sẵn. Không những vậy, họ còn thành công trong vận động Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành luật riêng cho Cuba, với những biện ph áp trừng trị hành động tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ hay bán buôn các tài sản đã cướp đoạt ấy.

Đây là một phối hợp khéo léo giữa những người quyết tâm đòi công lý riêng và những người tranh đấu chung cho dân tộc Cuba. Vấn để đòi tài sản đóng vai trò đòn bẩy cho những người đấu tranh dân chủ ép Hành Pháp Hoa Kỳ thi hành luật Hoa Kỳ để chế tài Cuba và giữ vấn đề Cuba trong tâm thức của các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ. Ngược lại, những người bị tước đoạt tài sản nương vào khối người Cuba tị nạn để thúc đẩy Quốc Hội ban hành luật và áp lực Hành Pháp bảo vệ quyền lợi cho mình.

Có tổng cộng 8.816 đơn đòi bồi thường. Uỷ Hội Liên Bang Giải Quyết Các Đòi Hỏi Bồi Thường (FCSC) xác định là 5.911 đơn hợp lệ với trị giá tổng cộng là 1.8 tỉ Mỹ kim vào năm 1960. Đến nay trị giá này ước lượng  là 20 tỉ, tính cả tiền lãi và lạm phát. Vì chính phủ Cuba kh ông hợp tác trong việc bồi thường, chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu các tài sản của Cuba trên lãnh thổ Hoa Kỳ.Tuy nhiên số tài sản này không bao nhiêu.

Năm 1975, một tổ chức được thành hình để duy trì cuộc tranh đấu đòi tài sản: Joint Corporate Committee on Cuban Claims.  

Tổ chức này khẳng định lý do tranh đấu: quyền sở hữu tài sản và không bị tước đoạt là một nhân quyền căn bản (Điều 17 trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền); khi quyền sở hữu tài sản bị vi phạm thì các quyền khác thường cũng bị vi phạm.  Tổ chức này thiết lập trang mạng hướng dẫn cho những cá nhân hay c ông ty mất tài sản trong từng giai đoạn tranh đấu trong suốt gần 4 thập niên qua, không ngưng nghỉ, không mệt mỏi:  http://www.certifiedcubanclaims.org/joint_committee.htm.

Cuộc tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Cuba là cuộc tước đoạt tài sản lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Thật ra nếu được phanh phui ra, thì cuộc tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ bởi chính quyền Việt Nam còn lớn hơn bội phần. Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” dựa theo bài học của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba. Những người Mỹ gốc Cuba lại đã học hỏi từ người Mỹ gốc Do Thái, vốn đã thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ ban hành chính sách và luật về đòi tài sản cho công dân Hoa Kỳ từ năm 1949.

Để hướng dẫn đồng hương trong cuộc tranh đấu dài hạn, chúng tôi thiết lập trang blog www.doitaisan.wordpress.com để lưu trữ các tin tức và tài liệu liên quan đến chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”. Trong đó có cả những luật Hoa Kỳ và luật Việt Nam liên quan đến vấn đề này cũng như các trường hợp tiền lệ như Cuba kể trên. Chúng tôi liên tục bổ sung blog này.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi giới truyền thông Việt ngữ tiếp tay trong chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi  Tài Sản” bằng cách phổ biến các thông tin giải thích và hướng dẫn. Dưới đây là mẫu hướng dẫn để xin các báo Việt ngữ đăng tải liên tục đến ngày 18 tháng 9, thời hạt dứt điểm ph ần Kiến Nghị Cảnh Báo Toà Bạch Ốc của chiến dịch. Cũng vậy, chúng tôi đã tạo đường nối (link) vào trang Kiến Nghị Cảnh Báo để các báo online và các tổ chức cài vào  trang mạng của mình. Xin chân th ành tri ân.

Để đăng báo:

Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”
– Đưa Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Hoa Kỳ
– Chặn nguy cơ đồng bào nông dân bị cưỡng chế đất hàng loạt sang năm
– Tranh đấu cho nguyên tắc dân làm chủ đất, chứ không phải đảng cộng sản
– Đòi công lý cho hàng trăm nghìn công dân Hoa Kỳ bị tước đoạt tài sản

Xin ký Kiến Nghị Cảnh Báo gởi TT Obama tại: http://wh.gov/4oS4
Cần giúp đỡ ký, xin gọi đường dây miễn phí: 1-888-988-8718, bấm số 1
hay 703-538-2190, hay xem chỉ dẫn tại www.bpsos.org.

Để tạo link online

Tham Gia Chiến Dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản”

 

Viết một bình luận