Mùa Thu Đến

Phong Lê

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa thu trong thiên nhiên, mùa thu trong thi ca, mùa thu trong âm nhạc để làm đẹp lòng người. Sau thời gian nóng nực kéo dài ở Houston, có ngày lên trên 104 độ F (40 độ C), ai cũng mong mùa thu đến. Mùa thu của Nguyễn Khuyến thanh cao, nhẹ nhàng, phơi phới:

Trời thu xanh ngắt mấy từng cao

Còn mùa thu của Lưu Trọng Lư thì thơ mộng, trữ tình và lãng mạn:

Em không nghe rừng thu
Lá thu kêu xào xạc
Con nai vàng ngơ ngác
Đạp trên lá vàng khô

Nhưng hơn hết mùa thu là mùa của trăng sáng, là mùa của trẻ em, là mùa của Tết Nhi Đồng. Ngày trăng sáng nhất, ngày trăng đẹp nhất trong mùa thu là ngày rằm tháng Tám (ngày 15 tháng 8 âm lịch) là Tết Trung Thu.

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu

Tết Trung Thu năm nay nhằm ngày 12/9/2011. Nhân dịp này Mạch Sống xin chúc tất cả các em thiếu nhi Việt Nam ở Hoa Kỳ, ở quê nhà cũng như ở khắp thế giới một Tết Trung Thu vui tươi tràn đầy hạnh phúc và tương lai huy hoàng.

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, ngày nay học tập ngày mai giúp đời, ước mong các em chăm chỉ học hành, trau dồi đạo đức để sau này thành tài là con người có nhân cách, có trách nhiệm cùng ra sức phục vụ tổ quốc Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương Việt Nam gấm vóc được hùng mạnh phú cường. Khi còn đang trẻ tâm hồn của các em còn trong trắng, các em hãy nhớ là muốn làm người lương thiện, có nhân cách phải tiên học lễ hậu học văn. Hùm chết để da người ta chết để tiếng. Người có nhân cách để lại tiếng thơm, người không có nhân cách để lại tiếng xấu. Các người làm hại cho đất nuớc, mãi quốc cầu vinh sẽ bị đời nguyền rủa và mang trọng tội với dân tộc. Những vị anh hùng liều thân cứu nước bảo vệ giang san để lại tiếng thơm muôn đời và tổ quốc ghi công.

Qua thiên tai động đất và song thần khủng khiếp tại Nhật Bản vào tháng 3/2011 vừa qua một em bé Nhật Bản chỉ mới 9 tuổi học lớp ba cũng đã làm cho cả thế giới phải cảm phục và ngưỡng mộ vì tư cách của em với hành động công bình, tự trọng, kỹ luật… Em xứng đáng được lưu danh hậu thế với tiếng thơm muôn đời. Ba mẹ và em gái của em đã chết vì sóng thần, trong niềm đau đớn và cô đơn đó em vẫn bình tỉnh xếp hàng chờ lãnh thực phẫm cứu trợ. Em ăn mặc mỏng manh và lại xếp hàng cuối cùng. Người cảnh sát động lòng thương liền cởi chiếc áo cảnh sát khoát cho em. Vô tình một gói lương khô trong túi áo rơi xuống, đây là khẩu phần ăn tối của vị cảnh sát, ông ta nhặt vội trao cho em và bảo em ăn đi cho đỡ đói lạnh. Em bé khom người cám ơn một cách lễ phép rồi cầm gói lương khô đi thẳng lên bàn của ban tổ chức và bỏ vào thùng thực phẩm cứu trợ. Em trở về chỗ để xếp hàng như cũ. Người cảnh sát ngạc nhiên và hỏi em tại sao em không ăn cho đỡ đói, em trả lời là chắc có nhiều người còn đói hơn em, em bỏ lại vào thùng để các cô chú phát chung cho được công bằng. Người cảnh sát thán phục và cảm động đến rơi nước mắt. Ôi nghĩa cử của một em bé mới 9 tuổi đẹp biết bao!

Tàu vượt biển tàu tin vào hải đăng. Hải đăng dẫn đường tàu trên biển. Tuổi trẻ tạo tương lai Việt Nam. Hỡi các em thiếu nhi Việt Nam, gắng lên.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

Viết một bình luận