Hội Tụ Hào Kiệt

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Từ 30 tháng 4 năm 2010, tôi khởi sự chuyến đi “du thuyết” vòng quanh nước Mỹ để tiếp xúc với tập thể người Việt ở các nơi và chuyển tải thông điệp hy vọng và trách nhiệm. Đấy là sứ mạng tự đề ra để chuẩn bị cho công cuộc 10 năm chuyển biến cộng đồng và thay đổi Việt Nam.

Ở mọi nơi, từ những vùng tập trung đông người Việt đến những thành phố xa xôi chỉ lưa thưa một ít sinh viên lẻ loi, tôi đều gặp những người con ưu tú của cộng đồng, của dân tộc. Họ là những người có bản lãnh, có năng lực, có tâm huyết, có tài và có đức. Họ đã từng dấn thân vào dòng chính nhưng vẫn gắn bó đậm đà vơi cộng đồng Việt và tư lự về đồng bào ở trong nước. Họ là hào kiệt của cộng đồng chúng ta vậy.

Ở nhiều nơi những người cùng hoài bão tụ lại thành những nhóm thân hữu gắn bó. Họ thường xuyên họp mặt để hun đúc ý chí, tìm hướng đi, hay trao đổi kinh nghiệm. Khi lắng nghe các nhóm ấy, tôi thấy cùng những tình tự, cùng những thao thức, cùng những ý hướng đồng điệu với nhau dù ở cách nhau cả ngàn dặm.

Chuyến đi chưa đầy một năm mà tôi đã gặp hàng trăm những người Việt có tài năng, đức độ và tâm huyết. Không những vậy, nhiều người lại có những vòng thân hữu giống như họ. Thật là điều đáng mừng. Chúng ta không thiếu nhân sự cho một công cuộc to lớn và dài lâu.

Mừng đấy, nhưng tôi lại thấy tiếc và lo.

Cộng đồng chúng ta trong 36 năm qua đã không có một sách lược để quy tụ vốn quý của chính mình. Những viên đá quý ấy nằm rải rác và rời rạc với nhau. Không chung sức lại, chúng ta không thể làm nên việc lớn.

Tôi đã gặp những tài năng trẻ, rất tận tuỵ và trong sáng, nhưng lạc lõng và loay hoay vì thiếu sự dìu dắt và chuẩn bị. Họ có tiềm năng để đi rất xa, vươn rất cao nhưng thiếu người dọn đường và chắp cánh cho họ. Trong 36 năm qua cộng đồng chúng ta chưa có một kế hoạch nào để cổ võ, hướng dẫn và đào tạo người thay thế. Không vun xới cho thế hệ tương lai, chúng ta không thể đi được đường dài.

Đưa cộng đồng tiến lên, phát triển cả về nội lực và thế đứng, để đứng ngang hàng với các cộng đồng bạn là việc lớn và dài lâu. Đóng góp thiết thực cho sự trường tồn của đất nước Hoa Kỳ và nhân loại là việc lớn và dài lâu. Hỗ trợ cho sự thay đổi tích cực ở Việt Nam là việc lớn và dài lâu.

Đã đến lúc chúng ta phải có kế sách nhằm khuyến khích, đào tạo, hướng dẫn và tạo phương tiện và cơ hội cho những người trẻ sẵn sàng thay thế lớp người đi trước. Thế hệ nối tiếp thế hệ thì chúng ta mới đi được cả một hành trình dài.

Đã đến lúc chúng ta phải đầu tư tâm huyết, công sức, tài nguyên và thời gian để xây dựng nền móng cho tương lai của chính cộng đồng chúng ta. Cộng đồng ấy phải có những tổ chức quy mô để đáp ứng nhu cầu của người sa cơ lỡ vận, có môi trường để hội tụ hào kiệt và quy tụ tài nguyên, có nền kinh tế vững mạnh để bảo đảm đời sống sung túc cho mọi thành viên. có tiếng nói ảnh hưởng trong mọi guồng máy chính quyền và xã hội để bảo vệ quyền lợi chung của tập thể.

Cũng cộng đồng ấy, khi đã có tiếng nói ảnh hưởng và phương tiện phong phú, sẽ đóng vai trò quốc tế vận cần thiết cho sự phát triển nền dân chủ và bảo vệ nền độc lập của quê cha đất tổ.

Cộng đồng ấy, khi đã vững chãi để hoà nhập vào xã hội dòng chính, cũng sẽ là một cột trụ cho nền thịnh vượng và dân chủ của Hoa Kỳ-đất nước đã cưu mang gần hai triệu người Việt tị nạn và di dân.

Ngày 2 tháng 7 tới đây, khoảng 200 – 300 những người có tâm huyết với cùng một tầm nhìn sẽ hội tụ về Hoa Thịnh Đốn để cùng nhau đề ra kế sách phát triển nội lực và thế đứng cho tập thể người Việt ở mỗi địa phương, trong sự phối hợp đồng bộ trên toàn quốc.

Đã đến lúc những người Việt đồng tâm đồng chí đến với nhau vì đại nghĩa. 

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

 

Viết một bình luận