Định cư cựu thuyền nhân vào Canada: Các hồ sơ không hợp lệ – phần 1 (có điều chỉnh)

://www.youtube.com/watch?v=tJMhD1CemRA&t=96s”>(phút 04:01 – 04:45)

Pic_2_-_07-02-2024.jpg

Hình 2 – Đỗ Kỳ Anh phỏng vấn với SBTN Canada, ngày 11/10/2015

Đổi chác

Trong số 8 hồ sơ của nhóm 2, có 5 hồ sơ đi trong đợt 1, tất cả đều bất hợp lệ, gồm có: Nguyễn Hữu Nghĩa (1), Vũ Bá Thuận (3), Phan Văn Đức (3), Nguyễn Ngọc Huy (2), và Nguyễn Hữu Huân (5). Trong email gửi một số người quan tâm đề ngày 6 tháng 12, 2014, bà Lê Thị Ba tố giác:

* Nguyễn Hữu Nghĩa qua Thái lần 2 đầu năm 2011 cũng đi ngày 25/11 vừa qua.

* Vũ Bá Thuận cũng qua lần 2 vào đầu năm 2011. Nếu Thuận không về VN thì đã không bị CA huyện Bến Cát BD bắt vì tội, chở con trâu người ta ăn trộm, mà chị là người chở vợ anh ta (Nguyễn Thị Phụng) lên tận CA Huyện Bến Cát để tìm thăm gia đình này đã đi chuyến ngày 13/11.

* Nguyễn Ngọc Huy và vợ đi chuyến ngày 25/11.

* Vợ chồng Phan Văn Đức và Huỳnh Thị Chi về chung chuyến cưỡng bức với chị ngày 24/10 /1996 qua Thai lần 2 tháng 7/2011, đi chuyến ngày 25/11.

* Phan hữu Thái qua Thai lần đầu tháng 7/2011 chưa từng ở trại tỵ nạn ngày nào cũng đi chuyến ngày 25/11.

* Nguyễn Hữu Huân, riêng người này đã được ân sủng rất hậu vì Trịnh Hội đã nhờ Phạm Bá Hải ở VN nhắn tin tìm, suýt bị kẹt ở cửa khẩu Poipet, nhưng may mắn thoát đưa được vợ con qua và cũng đi chuyến 25/11 Nếu nói rằng CT này dành cho người không về VN thì không có tính thuyết phục,

Theo bà Ba, Trịnh Hội cho biết là “[chương trình] này chỉ dành cho TN [thuyền nhân] không hề trở về VN, hiện tại còn một số TN chưa về VN đang chờ Cha xác nhận??” Tuy nhiên, “Hội sẽ giúp chị một vé, chỉ riêng chị mà thôi, chị cố gắng tìm những câu văn nào hợp tình, hợp lý để giải thích với ACE có tên mà chị đã lập DS, tìm mãi cũng chẳng thấy câu văn nào cả !!”

Xem nguyên văn email của bà Lê Thị Ba: https://dvov.org/wp-content/uploads/2024/06/Appendix-D-Le-Thi-Bas-letter-English-translation.pdf

Bà Lê Thị Ba đòi thêm 3 chỗ cho gia đình người em gái mà chồng là Trần Ngọc Tuấn và 1 chỗ cho Ông Nguyễn Trọng Anh. Để đổi lấy sự im tiếng của bà Ba, Trịnh Hội đồng ý đưa cả 5 người vào danh sách đợt 2 dù bất hợp lệ.

Pic_3_-_07-02-2024.jpg

Hình 3 – Ông Nam Lộc phỏng vấn với Nửa Vòng Trái Đất TV, ngáy 13 tháng 8, 2018

Đổ thừa

Thế nhưng VOICE đổ thừa những người này là do LM Namwong lên danh sách.

“… Cha đưa danh sách có tên bà Ba. Cha đưa thẳng cho toà đại sứ. Toà Đại Sứ phỏng vấn bà Ba. Bà Ba đủ điều kiện, bà Ba đi định cư. Chuyện nó giản dị như vậy…” Phỏng vấn với Nửa Vòng Trái Đất ngày 13 tháng 8, 2018:

(phút 1:00:08 – 1:00:50)

“Cái list đầu tiên đã đi. Vào cái ngày phỏng vấn [cuối của list 1] thì chính Cha đã đến nói với Trịnh Hội. Cha nói rằng còn một số người nữa mà lúc 2006 mà để tên vô thì Cha quên đi, Cha không nhớ. Và Trịnh Hội mới nói rằng là, “Cha, nếu Cha muốn xin thêm thì chính Cha phải vô toà đại sứ Canada và cha nói với chính người phỏng vấn.” Cha đã vô, Cha nói với người phỏng vấn. Sau đó, vì vậy mới có cái danh sách thứ hai.” Trịnh Hội phát biểu tại buổi họp với một số cựu thuyền nhân và người tị nạn ở Bangkok, Thái Lan ngày 10 tháng 7, 2018: https://shorturl.at/4IkIP (phút 7:45 – 8:24)

Hoàn toàn sai sự thật. Trịnh Hội đã chặn không cho bà Ba liên lạc trực tiếp với LM Namwong mà bảo phải nộp danh sách cho Cao Lê Vũ, và cũng chính Trịnh Hội quyết định tặng 5 vé định cư để mua sự im lặng của bà Ba.

Lần thứ 1 vào khoảng đầu tháng 9/2014 chị gặp TH [Trịnh Hội], thì Hội bảo rằng phải có Cha Peter xác nhận, chứ bản thân Hội không biết ai là thuyền nhân ai không? Chị bảo rằng chị sẽ đem danh sách TN [thuyền nhân] sót tên xuống Sikiew để nhờ Cha xác nhận, hoặc nếu có thể chị sẽ cùng ACE xuống găp Cha thì Hội bảo chị cứ lập DS [danh sách] rồi đưa cho [Cao Lê] Vũ.” Email ngày 6 tháng 12, 2024 của bà Lê Thị Ba

Họ tha hồ đổ thừa vì biết rằng dễ gì ai liên lạc được LM Namwong để phối kiểm. Hơn nữa, LM Namwong không thể biết ai đã hồi hương và đã quay lại Thái Lan khi nào.

Sự thật

Nhưng tôi biết, ít ra là đối với nhóm 2. Ngay khi quay lại Thái Lan năm 2011, họ đã liên lạc với tôi.

“Để xác minh Danh Sách Nhóm  Của Chúng Tôi thuộc: “Người thật, việc thật, không ghi thêm TÊN MA”,  xin Qúy Vị vui lòng liên lạc trực tiếp với Tiến Sĩ NGUYỄN ĐÌNH THẮNG, Giám Đốc (Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Châu Á).

Địa Chỉ:  BPSOS/CAMSA. Po Box 8065 Falls Church, VA 22041- USA.

Sau khi đặt chân lên đất Thailand, Nhóm Chúng Tôi đả liên lạc với 2 Nữ Luật Sư đại diện cho T/Sĩ Nguyễn Đình Thắng tại Thailand, để được tư vấn về Pháp Lý, hướng dẫn thuê phòng trọ, giúp thủ tục đệ nạp lên Cao Ủy xin Tỵ Nạn, Chúng Tôi được BPSOS/CAMSA giúp tiền thuê chổ ở, mua gạo, mắm muối, và những vật dụng cần thiết…

Hoặc Qúy Vị có thể gọi điện trực tiếp bất kỳ thành viên nào trong Nhóm.

Ban Đại Diện Nhóm Người Tỵ Nạn Việt Nam: Trần Văn Long, Nguyễn Văn Mười, Nguyễn Trọng Anh

Danh sách trong nhóm: Vũ Bá Thuận (và vợ, con), Phan Văn Đức (và vợ, con), Lê Văn Kỳ (và vợ, 3 con), Trần Văn Long (và vợ, con), Nguyễn Văn Long (và vợ), Nguyễn Văn Nguơn (và con), Nguyễn Hữu Nghĩa, Lê Thị Ba, Trần Ngọc Tuấn, Nguyễn Trọng Anh, Nguyễn Văn Mười… 

Danh Sách Nhóm Người Thượng “Tây Nguyên”: Số Anh, chị, Em Người Tây Nguyên mới đào thoát sang, chưa được Văn Phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc “UNHCR” sơ vấn, Tổ Chức BPSOS/CAMSA, đả cử 2 Nữ Luật Sư đến giúp Nhóm.” Trích email ngày 6 tháng 9, 2011 của những người này: https://dvov.org/wp-content/uploads/2024/06/Appendix-E-Communications-between-BDFG-members-and-BPSOS.pdf

Kết luận

Toàn bộ 8 hồ sơ thuộc nhóm 2 không ai lưu lạc 25 năm, 30 năm ở Thái Lan. Các ông Đỗ Kỳ Anh, Trịnh Hội và Nam Lộc biết vậy nhưng vẫn đưa họ vào chương trình định cư nhân đạo của Canada, rồi tuyên truyền đánh lừa dư luận. Họ dùng truyền thông và thưa kiện để trừng phạt những người lên tiếng, họ đe doạ các nạn nhân ở Thái Lan nào kêu gọi công lý, họ mua chuộc chứng nhân để bịt miệng. Họ nghĩ rằng không ai đủ hiểu biết về hồ sơ, về luật lệ và đủ sức đối đầu.

Do nắm rõ hồ sơ, hiểu rõ các quy định của bản MOU, và đủ sức, tôi có nghĩa vụ vào cuộc vì công đạo: (1) giúp những người bị kiện đánh bại các đơn kiện, đòi bồi thường, và có thể kiện ngược lại, (2) vận động cho các nạn nhân bị bỏ rơi có cơ hội tái định cư, (3) giải thoát cho một số người thoát tâm lý hàm ơn nên phải hùa theo và bao che cho sự sai trái và độc ác.   

Những người trong nhóm 2 đều xứng đáng được hưởng quy chế tị nạn và xứng đáng được tái định cư – tôi biết rõ hồ sơ của họ, nhưng không phải qua chương trình định cư nhân đạo của Canada. Nhưng họ đáng được thông cảm khi phải tìm đường thoát hiểm. Lỗi và tội thuộc về những kẻ cố tình làm trái luật xong bao che những sai phạm của mình.

Kết quả điều tra của chúng tôi cho thấy sự thật tệ hơn những gì đã trình bày ở trên.

Bài liên quan:

Chương trình tái định cư “cựu thuyền nhân” vào Canada: 40% đến 60% sai phạm hoặc gian lận
https://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/2166-chuong-trinh-tai-dinh-cu-cuu-thuyen-nhan-vao-canada-40-den-60-sai-pham-hoac-gian-lan

Viết một bình luận