Các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về chiến thắng pháp lý ngày 16/8/2023?

Hải Di Nguyễn

Ngày 16/8/2023 vừa qua, Tòa án Texas ở Dallas, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết rằng chi phái Cao Đài 1997, do nhà nước Việt Nam lập nên, là tổ chức tội phạm theo luật Racketeer Influenced and Corrupt Organisations (RICO).

Vậy các tín đồ Cao Đài 1926 nghĩ gì về phán quyết này?

 

Vì sao chi phái Cao Đài 1997 bị xem là tổ chức tội phạm?

Bà Lê Thị Kẹt (tín đồ đạo Cao Đài 1926) bị nhóm chi phái 1997 và côn đồ hành hung. 

Mo ng Cao Dai

Bia mộ của tín đồ Cao Đài 1926 bị đập phá (ảnh chụp tháng 4/2018). 

Tuy San 14.4.2015

Các tín đồ Cao Đài 1926 cầu nguyện ngày 14/4/2015 trên nền Thánh thất Tuy San đã bị san bằng. 

Đạo Cao Đài có từ năm 1926, với tên đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Năm 1997, nhà nước Việt Nam thành lập chi phái Cao Đài Tây Ninh, với tên đạo chính thức là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Cao Đài Tây Ninh, và từ năm 2007 đổi thành Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh). Gọi tắt là chi phái 1997.

Ngày 21/8/2023, Chánh trị sự Nguyễn Xuân Mai tại Hương đạo Tân Hạnh ở Vĩnh Long nói chi phái 1997 “chiếm dụng danh xưng” và “đàn áp sách nhiễu các tín đồ đạo Cao Đài 1926 trong lúc đang thực hành sinh hoạt tôn giáo”.

Chánh trị sự Bùi Văn Quan, Trưởng Ban Quản trị Thánh thất Mountain View tại Dallas, cho biết ngày 23/8:

“[Chi phái 1997] đánh đập tín đồ nguyên thủy, khủng bố những cuộc hành lễ… họ lấy thánh tượng quăng xuống đất, ngăn cản đám xác, tuần cửu, Tiểu –  Đại tường, bắt buộc phải làm theo họ, không cho chôn quan tài ở nghĩa trang Thái Bình, là nơi chôn cất dành cho tín đồ đã có từ trước…”

Ông nói chi phái 1997 cũng dùng internet để “phỉ báng, chụp mũ, gây chia rẽ nội bộ tôn giáo và cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ” và “dùng điện thoại gởi tin nhắn phỉ báng, hăm dọa, bịa đặt hoàn toàn sai sự thật”.

Ông Dương Xuân Lương, Đạo hữu đạo Cao Đài 1926 và người thành lập Khối Nhơn Sanh, nói ngày 22/8:

“Chi phái 1997 là công cụ của nhà nước Việt Nam lập ra để tiêu diệt đạo Cao Đài 1926.”

Trong một bài viết trước đã đăng trên Mạch Sống, ông Dương Xuân Lương đã giải thích một trong những khác biệt là đạo Cao Đài 1926 “có một phương tiện thông công với Thượng Đế, đó là Cơ bút tại Bát Quái Đài. Chi phái 97 hoàn toàn cắt đứt với Thượng Đế, hay nói rõ hơn, Thượng Đế của chi phái 97 là Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Ông giải thích “Điểm then chốt nhất, dễ phân biệt nhất là họ không dùng Cơ bút mà dùng quan chức cộng sản bắc ghế ngồi trong đền thánh đó để chứng kiến cho họ bắt banh, nhận phái, hay quyết định để họ lên chức hay không được lên chức.”

 

Âm mưu chiếm đạo Cao Đài trên toàn thế giới

Năm 2014, ông Trần Quang Cảnh, đại diện của chi phái 1997 ở Hoa Kỳ, âm thầm đăng ký danh xưng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ làm thương hiệu riêng, và được cấp giấy tạm thời từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ năm 2015.

Lễ sanh Lê Hương Muội ở Thánh thất Mountain View ở Dallas, nói ngày 22/8/2023:

“Ở trong nước họ dùng quyền lực chiếm tòa thánh, các cơ sở đạo, từ trung ương đến địa phương. Và họ còn muốn chiếm luôn các cơ sở đạo ở hải ngoại để đồng hóa bằng cách đăng ký độc quyền danh xưng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Nếu được Bộ Thương mại Hoa Kỳ chấp thuận, đạo Cao Đài Chơn Truyền không còn danh xưng chánh thức nữa.”

Nói cách khác, đạo Cao Đài 1926 sẽ phải chịu mất danh xưng không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới, hoặc “phải theo sự chỉ đạo của [chi phái 1997]” và trở thành “tà đạo”.

Bà nói “Giống như Trung Cộng dùng Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, họ mượn tôn giáo để làm chính trị.”

Ông Dương Xuân Lương nói “[Tháng 5/2018], nhờ tổ chức BPSOS báo tin, đồng đạo ở Mountain View, kết hợp với Khối Nhơn Sanh với Hội Thánh Em Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đứng lên, yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ hủy giấy phép tạm cho ông Cảnh.”

Họ khiếu nại với hỗ trợ pháp lý và tài chính của BPSOS, và khiến Bộ Thương mại hủy giấy phép tạm thời vào tháng 7/2019.

trademark retrieval

 

Chiến thắng pháp lý ngày 16/8/2023

Ngày 16/8/2023, Tòa án Dallas phán quyết rằng chi phái 1997 của nhà nước Việt Nam là tổ chức tội phạm theo luật RICO.

Theo phán quyết, chi phái Cao Đài cùng người đứng đầu là ông Nguyễn Thành Tám phải bồi thường 50,000 USD thiệt hại, 150,000 USD trừng phạt, và nếu kháng cáo mà thua thì phải bị phạt đóng thêm   5,000 USD luật sư phí cho ba nguyên đơn là ông Bùi Văn Quan, ông Dương Xuân Lương, và Thánh thất Mountain View.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quốc Dũng, được nhiều người Cao Đài khẳng định là được nhà nước Việt Nam cài cắm để làm nhiễu loạn cộng đồng đạo Cao Đài ở Mỹ, phải bồi thường 720,000 USD cho Thánh thất Mountain View, 925,000 USD cho ông Bùi Văn Quan, và 1,550,000 USD cho ông Dương Xuân Lương vì tội phỉ báng. Đó là chưa kể số tiền lãi 5% một năm tính từ ngày bị kiện, tổng cộng $452,624.

Kể từ ngày tuyên án, lãi suất hàng năm là 8.25%.

 

Các tín đồ đạo Cao Đài 1926 nghĩ gì?

Lễ sanh Lê Hương Muội ở Thánh thất Mountain View nói “Tất cả môn đệ của Đức Chí Tôn… từ trong nước đến hải ngoại, gần như khắp thế giới họ biết được, đều rất vui mừng. Họ rất cám ơn tổ chức BPSOS và TS. Nguyễn Đình Thắng đã hỗ trợ.”

Theo bà, phán quyết là “sự kiện lịch sử của đạo Cao Đài” và đã “bẻ gãy được nghị quyết 36 của cộng sản”, làm “thuận tiện cho việc đấu tranh đòi công lý cho môn đệ Cao Đài”.

Vụ kiện cũng khiến “quốc tế hiểu rõ bản chất của Cao Đài quốc doanh, và hiểu Cao Đài quốc doanh không phải là đạo Cao Đài Chơn Truyền của Đức Chí Tôn, và nhơn sanh hiểu rõ để tránh xa, và trở về nguồn cội.”

Bà Nguyễn Xuân Mai ở Vĩnh Long nói “Vụ kiện này góp phần làm cho tinh thần của những tín đồ Cao Đài Chơn Truyền ở Việt Nam phấn chấn, vui vẻ và xét thấy sự thật đã được tòa án phán quyết đúng việc, đúng người. Bên cạnh đó, vụ kiện còn là nền tảng giúp cho tín đồ đạo Cao Đài Chơn Truyền ở Việt Nam có ý chí mạnh mẽ, đòi lại cơ ngơi mà chi Phái 1997 đã chiếm dụng và được Nhà nước Việt Nam chống lưng.”

 

Phán quyết này sẽ có ảnh hưởng gì?

Ông Dương Xuân Lương cho rằng “Về mặt ngoại giao, sẽ không có một cường quốc tự do tôn giáo nào muốn giao thiệp với một tổ chức tội phạm như chi phái 1997. Và chi phái 1997, với tư cách là một tổ chức tội phạm theo luật RICO, chắc cũng khó có thể mời các vị đại diện của lãnh sự quán như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Úc, v.v… tham dự các lễ lớn của họ như trước kia.”

Ông nói “Chi phái 1997 đã đi vào các trường đại học” và họ sẽ gửi kết quả vụ kiện cho các trường đại học.

Không chỉ vậy, đây là lần đầu tiên một chi phái quốc doanh ở Việt Nam bị kiện theo luật RICO nên, theo ông Dương Xuân Lương, “nó mang giá trị rất lớn rằng các tôn giáo bạn bị khủng bố, bị ăn cắp ăn cướp ở Việt Nam cũng có thể nghiên cứu để thực hiện vụ kiện tương tự ở Hoa Kỳ.”

 

Bài liên quan:

Chiến thắng pháp lý của Thánh Thất Cao Đài Mountain View là chiến thắng chung của người Việt trong thế giới tự do trước Nghị Quyết 36:
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1987-chien-thang-phap-ly-cua-thanh-that-cao-dai-mountain-view-la-chien-thang-chung-cua-nguoi-viet-trong-the-gioi-tu-do-truoc-nghi-quyet-36

Chiến thắng pháp lý lịch sử cho các nạn nhân của sự bách hại tôn giáo:

https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1985-chien-thang-phap-ly-lich-su-cho-cac-nan-nhan-cua-su-bach-hai-ton-giao

Các câu hỏi thường gặp về phán quyết với chi phái 1997: 

https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1991-phan-quyet-toa-an-doi-voi-chi-phai-1997-theo-luat-rico-tra-loi-cac-cau-hoi-thuong-hoi

Viết một bình luận