Nhiều điểm nhóm Tin Lành Tây Nguyên tưởng niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm 2022

  • Phép thử cho nhà nước Việt Nam khi đang bị giám sát đặc biệt vì đàn áp tôn giáo

Mạch Sống, ngày 10 tháng 12, 2022

http://machsongmedia.com

Dù bị ngăn cấm, đe doạ và cả trừng phạt bởi chính quyền địa phương, nhiều điểm nhóm Tin Lành Tây Nguyên năm nay vẫn tổ chức đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Đây là phép thử đầu tiên để giúp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phối kiểm xem nhà nước Việt Nam có hội đủ cả 3 tiêu chí để bị chỉ định là Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (Country of Particular Concern, hay CPC) hay không. Các tiêu chí này là tính cách nghiêm trọng, có hệ thống và dài lâu của tình trạng đàn áp tôn giáo.

Cách đây không lâu, chính quyền địa phương ở Việt Nam đã ngăn cản, sách nhiễu và đe doạ các tín đồ Cao Đài và tín đồ Tin Lành Tây Nguyên vì họ đã hưởng ứng Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân của Hành Vi Bạo Lực Trên Căn Bản Tôn Giáo hay Niềm Tin, ngày 22 tháng 8 hàng năm. Ngày này được thiết lập theo nghị quyết được Đại Hội Đồng LHQ thông qua vào tháng 5 năm 2019. Việt Nam đồng thuận thông qua nghị quyết này và có nghĩa vụ cổ động người dân hưởng ứng, đồng thời tạo phương tiện và bảo vệ họ.

Hình 1 — Hình ảnh một số điểm nhóm Tin Lành Tây Nguyên tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, 10 tháng 12, 2022

Đằng này, nhà nước Việt Nam đã cấm cản, đe doạ các công dân hưởng ứng. Tháng 6 vừa qua, chính quyền ở một số địa phương ở Tỉnh Đắk Lắk thậm chí còn xử phạt hành chính 3 tín đồ Tin Lành Tây Nguyên vì đã tham gia ngày quốc tế tưởng niệm 22 tháng 8 năm ngoái. Có lẽ họ muốn đánh phủ đầu để ngăn ngừa các cộng đồng tôn giáo tham gia ngày 22 tháng 8 năm nay.

Điều này đã không ngăn cản được nhiều cộng đồng tôn giáo ở trong nước hưởng ứng ngày 22 tháng 8 vừa qua. Liền sau đó, nhiều chính quyền địa phương đã sách nhiễu và đe doạ khoảng 15 tín đồ Tin Lành Tây Nguyên. Tất cả các thông tin về các vụ sách nhiễu này đều đã được báo cáo cho LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và Liên Minh Quốc Tế cho Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin gồm 43 quốc gia.

Điều mà nhà nước Việt Nam có lẽ không lường trước được là sự sách nhiễu, đe doạ, trừng phạt của họ đã góp phần đưa chính họ vào Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt của Hoa Kỳ. Năm nay BPSOS đã huy động trước sự quan tâm và theo dõi của quốc tế, đặc biệt Hoa Kỳ, về thái độ và phản ứng của nhà nước Việt Nam khi công dân hưởng ứng ngày quốc tế này.

Đúng ngày 22 tháng 8, 7 toà đại sứ phương tây ở Việt Nam đã ra tuyên bố chung ủng hộ ngày này: https://www.netherlandsandyou.nl/latest-news/news/2022/08/22/joint-statement-on-the-international-day-commemorating-the-victims-of-acts-of-violence-based-on-religion-or-belief.

Cùng ngày, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu 8 nạn nhân tiêu biểu trên thế giới của bạo lực vì lý do tôn giáo, trong đó Việt Nam có Ông Nguyễn Bắc Truyển: https://www.state.gov/bureaus-offices/under-secretary-for-civilian-security-democracy-and-human-rights/office-of-international-religious-freedom/.

Nguyen_Bac_Truyen.jpg

Hình 2 – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu Ông Nguyễn Bắc Truyển như trường hợp tiêu biểu nhân Ngày Quốc Tế 22 tháng 8

 Chỉ mấy ngày sau, 4 định chế nhân quyền của LHQ cùng gửi công văn phản đối chính quyền Việt Nam cấm cản, đe doạ và xử phạt 3 tín đồ Tin Lành Tây Nguyên vì hưởng ứng ngày này năm 2021: https://spcommreports.ohchr.org/TMResultsBase/DownLoadPublicCommunicationFile?gId=27538

Để chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, BPSOS đã phối hợp với tổ chức Người Thượng Vì Công Lý để rải người theo dõi và ngay lập tức báo cáo bất kỳ hành vi cấm cản, đe doạ hoặc trả thù nào từ phía chính quyền trong bối cảnh Việt Nam hiện bị Hoa Kỳ theo dõi đặc biệt về đàn áp tôn giáo. Ngoài việc báo cáo sự kiện, đội ngũ báo cáo vi phạm người Tây Nguyên đã được huấn luyện để báo cáo các thủ phạm đằng sau mỗi sự kiện đàn áp. Mới đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại lần đầu tiên công bố biện pháp chế tài cá nhân đối với một sĩ quan công an Việt Nam.

Thông tin liên quan:

Quốc tế theo dõi thái độ của nhà nước Việt Nam về Ngày Quốc Tế 22 tháng 8
https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1845-quoc-te-theo-doi-thai-do-cua-nha-nuoc-viet-nam-ve-ngay-quoc-te-22-thang-8

Chuẩn bị lên ghế nóng, Việt Nam nhận giác thư về vi phạm nghĩa vụ với LHQ

https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1872-chuan-bi-len-ghe-nong-viet-nam-nhan-giac-thu-ve-vi-pham-nghia-vu-voi-lhq

Giác thư của 4 chuyên gia nhân quyền LHQ gửi Việt Nam
https://spcommreports.ohchr.org/TMResultsBase/DownLoadPublicCommunicationFile?gId=27538&fbclid=IwAR0_3dojUbcxVnavKZEOPbhUNuUDfAMfrxuTDaTImOWh3gG23o_Ymu_Jea0

Việt Nam: Hệ quả khi bị đưa vào Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt của Hoa Kỳ vì đàn áp tôn giáo

https://machsongmedia.com/vietnam/quyenconnguoi/1883-viet-nam-he-qua-khi-bi-dua-vao-danh-sach-theo-doi-dac-biet-cua-hoa-ky-vi-dan-ap-ton-giao

Hoa Kỳ trừng phạt một cựu công an Việt Nam vì vi phạm nhân quyền
https://www.voatiengviet.com/a/hoa-ky-trung-phat-mot-cuu-cong-an-viet-nam-vi-vi-pham-nhan-quyen/6870627

Viết một bình luận