BPSOS phát động thư chung gửi TT Biden nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN

  • Lên án chính sách kích động hận thù và bạo lực nhắm vào các tôn giáo ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 17 tháng 4, 2022

http://machsongmedia.com

Ngay khi Toà Bạch Ốc thông báo là Tổng Thống Joe Biden sẽ triệu tập Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN trong các ngày 12 và 13 tháng 5 tới đây, tổ chức BPSOS đã phát động thư chung kêu gọi Hoa Kỳ có biện pháp đối với chính sách kích động hận thù và bạo lực nhắm vào các tôn giáo ở Việt Nam.

“Đến nay đã có 32 tổ chức, phần lớn là các tổ chức nhân quyền quốc tế, và 23 nhân sĩ ký tên,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy chữ ký trong 2 tuần rưỡi tới đây.”

Lá thư chung dẫn chứng các hành vi bạo lực của Hội Cờ Đỏ, của Chi Phái Cao Đài 1997, của “quần chúng tự phát” có sự chỉ đạo của cán bộ nhà nước, và của công an viên. Đồng thời, lá thư chung chỉ ra tình trạng báo chí nhà nước và nhiều trang mạng xã hội mang hơi hướm dư luận viên đã liên tục phỉ báng, công kích các chức sắc và tín đồ không chấp nhận sự kiểm soát của chính quyền.

“Thông điệp cổ võ cho hận thù và bạo lực của họ đã nhanh chóng lan tỏa trên khắp xã hội Việt Nam. Chỉ trong 12 tháng qua, các tổ chức nhân quyền đã ghi nhận khoảng một trăm tin nhắn trên Facebook và Google nhắm vào các nhà lãnh đạo tôn giáo và giáo dân của các hội thánh Cơ Đốc Giáo người Thượng”, lá thư chung viết.

Trong một năm qua bạo lực nhắm vào nhiều linh mục và giáo dân Công Giáo, các tín đồ Đạo Cao Đài, các tín đồ Tin Lành thuộc các sắc dân Tây Nguyên và Hmong, và các người Hmong theo Đạo Dương Văn Mình đã gia tăng.

Lá thư chung đề ra 5 kiến nghị cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ:

(1) Duy trì cơ sở dữ liệu về các vụ dùng ngôn ngữ kích động căm thù được báo cáo và yêu cầu chính phủ Việt Nam giải thích và giải quyết mỗi vụ;

(2) Xác định và đánh giá tác động của ngôn ngữ kích động căm thù đối với các cộng đồng tôn giáo trong tầm ngắm của chính phủ Việt Nam;

(3) Thúc giục các nhà cung cấp phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Google gỡ bỏ các thông điệp căm thù được tổng hợp trong cơ sở dữ liệu;

(4) Làm việc với Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc để giám sát việc Việt Nam tuân thủ Điều 18 và Điều 20 của Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR);

(5) Đưa hành vi dùng ngôn ngữ kích động căm thù vào báo cáo hàng năm về nhân quyền và tự do tôn giáo quốc tế cũng như xem xét loại vi phạm này trong quá trình chỉ định những Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC).

BPSOS kêu gọi các tổ chức, hội đoàn và nhân sĩ ở trong và ngoài nước ký tên miễn là không liên quan đến các tổ chức hoặc đảng phái chính trị của người Việt.

“Chúng tôi không muốn nhà nước Việt Nam đổ thừa rằng thư chung này mang ý đồ hoặc thành kiến chính trị,” Ts. Thắng giải thích.

Ngoài TT Biden, thư chung sẽ còn được gửi cho Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; Đại Sứ Lưu Động về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Rashad Hussain; Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng về Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động Lisa Peterson; Trợ Lý Ngoại Trưởng về Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink; và Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam Marc Knapper.

Để xem nội dung của thư chung hoặc ký tên, xin vào đây:

Tiếng Việt: https://www.vnforb.org/vi/post/thu-chung-gui-tong-thong-biden-3-2020

Tiếng Anh: https://www.vnforb.org/post/joint-letter-to-president-biden-mar-2022

Nếu có ý kiến hoặc câu hỏi, xin liên lạc This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Viết một bình luận