Lịch trình và nội dung Ngày Vận Động Cho Việt Nam Lần 7

Thông Cáo Báo Chí – BPSOS, ngày 28 tháng 6, 2017

Theo dõi trực tuyến tại: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần thứ 7 sẽ diễn ra ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6. Trong ngày này, các phái đoàn đến từ 15 tiểu bang sẽ tiếp xúc tổng cộng 40 dân biểu và 30 thượng nghị sĩ hoặc các nhân viên lập pháp của họ.

Song song, buổi họp khoáng đại sẽ được tổ chức vào buổi sáng với sự tham gia của các giới chức Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Quốc Hội Hoa Kỳ, và đại diện của một số tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

Bà Virginia Bennett, Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng đặc trách về Dân Chủ – Nhân Quyền – Lao Động và là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ đến Việt Nam họp đối thoại nhân quyền tháng 5 vừa qua, sẽ tường trình về sự kiện này. Đại diện cho Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, uỷ viên của Uỷ Hội và là người kết nghĩa với hồ sơ của Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, sẽ nói về các biện pháp để lên tiếng về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Về phía Quốc Hội, Dân Biểu Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) là Chủ Tịch tiểu ban về chống khủng bố và về ngoại thương thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam do BPSOS vận động; DB Poe đã kết nghĩa để đòi tự do cho Mục Sư Dương Kim Khải trước đây. Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California), Đồng Chủ Tịch của Vietnam Caucus – khối dân biểu Hoa Kỳ quan tâm vấn đề Việt Nam, sẽ nói về hồ sơ Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, mà Ông là người kết nghĩa qua chương trình kể trên do BPSOS phát động.

Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hoà, California), Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ trình bày về việc thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu. Trong tư cách Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, DB Royce có thẩm quyền đề nghị trực tiếp với Tổng Thống các giới chức chính quyền cần phải chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.  Ông là người đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam trong những năm đầu bằng cách gửi nhân viên để phụ giúp phần tổ chức.

Nghị trình của cuộc họp khoáng đại sẽ có phần tham gia chia sẻ và đối thoại trực tuyến của một số nhà tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam.

Quang cảnh Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2013

Lúc 3 giờ chiều, một phái đoàn hỗn hợp sẽ họp riêng với các nhân viên lập pháp chuyên về chính sách đối ngoại của Hạ Viện và Thượng Viện.

Ngày hôm sau, 30 tháng 6, một phái đoàn gồm 20 người Mỹ gốc Việt sẽ họp với Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ.

Tham gia cuộc vận động năm nay có một số nhân vật đặc biệt. Cô Nguyễn Thị Mỹ-Phượng, chị của Ông Nguyễn Hữu Tấn, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo chết trong đồn công an Vĩnh Long, sẽ từ Savannah, Georgia quay lại thủ đô Hoa Kỳ để lên tiếng về tình trạng bách hại tôn giáo PGHH. Ông Dương Xuân Lương, vừa đến Hoa Kỳ sau 1 năm lánh nạn ở Thái Lan, sẽ đến từ Dallas, Texas để lên tiếng cho Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài. Ông Nguyễn Thành Tài, đến từ Houston, Texas là anh ruột của giáo dân Cồn Dầu Nguyễn Thánh Năm, bị tra tấn đến chết khi chính quyền Đà Nẵng dùng bạo lực để giải toả trắng Giáo Xứ Cồn Dầu. Bà Phan Thị Nhẫn, giáo dân Cồn Dầu bị tra tấn và bị bỏ tù, sẽ đến từ Raleigh, North Carolina để cùng nhiều cựu giáo dân Cồn Dầu vận động Hoa Kỳ tẩy chay Thành Phố Đà Nẵng và Sun Group nếu tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC sẽ tổ chức ở Việt Nam vào tháng 11 tới đây. Đến từ xa nhất là “Cha Jun”, vị Linh Mục người Thái đã cưu mang cho rất nhiều người Việt lánh nạn ở Thái Lan. Một số người Việt từ Canada cũng sẽ có mặt trong 2 ngày vận động sắp đến.

Chiều hôm nay các phái đoàn sẽ họp mặt tại nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, Virginia để dùng cơm chiều, cập nhật thông tin, và sắp xếp những công việc phút chót.

Nhiều sinh hoạt trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ được tường trình trực tiếp tại: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Nghị trình Họp Khoáng Đại

Ngày: 29 tháng 6, 2017

Địa điểm: HVC 201AB, Capitol Visitor Center.

9:00 – 9:30: Cập nhật và hướng dẫn cho các phái đoàn

9:30 – 10:00: Giới thiệu các phái đoàn vận động theo tiểu bang

Hội thoại về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam:

10:05 – 10:10: Phát biểu của cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees

10:10 – 10:20: Phát biểu của Việt Nguyễn & John Coughlan từ văn phòng BPSOS ở Bangkok, Thái Lan

10:20 – 10:50: Hội thoại với một số nhà đấu tranh nhân quyền ở Việt nam

10:50 – 10:55: Phát biểu của Cô Kate Barth, đại diện tổ chức Freedom Now

Đối thoại giữa người trong nước và các giới chức Hoa Kỳ:

11:00 – 11:10: Dân Biểu Ted Poe (R – TX)

11:10 – 11:20: Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng Virginia Bennett

11:20 – 11:30: Uỷ Viên về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Jackie Wolcott

11:30 – 11:40: Dân Biểu Ed Royce (R-CA)

11:40 – 11:50: Dân Biểu Alan Lowenthal (D-CA)

11:50 – 11:55: Luật Sư Greg Mitchell, đại diện Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ

11:55 – 12:00: Phát biểu của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng

 

Viết một bình luận