Mỹ được yêu cầu nêu vấn đề nhân quyền VN tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN


Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, được thúc giục đặt vấn đề nhân quyền Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN diễn ra ở bang California vào tuần tới.

Cuộc họp lần đầu tiên với lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á do Tổng thống Mỹ chủ trì tại Sunnylands trong hai ngày 15-16/2 nhằm phát triển quan hệ chiến lược Hoa Kỳ-ASEAN và tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực quan trọng bao gồm an ninh, trong đó vấn đề Biển Đông sẽ là một trọng tâm bàn thảo.

Thỉnh nguyện thư với trên 30 chữ ký của các các nhà hoạt động và các cơ quan bảo vệ nhân quyền, bao gồm Human Rights Watch, yêu cầu Tổng thống Obama nêu quan ngại với phái đoàn Việt Nam về các vi phạm nhân quyền trầm trọng tiếp diễn bất chấp những cam kết của Hà Nội trong tư cách thành viên các công ước quốc tế về nhân quyền và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành tổ chức BPSOS vận động nhân quyền cho Việt Nam có trụ sở tại Mỹ, một trong những NGO ký tên vào thỉnh nguyện thư, cho biết thư đã được gửi tới Tòa Bạch Ốc, Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Xem tiếp: 

http://www.voatiengviet.com/content/my-duoc-yeu-cau-neu-van-de-nhan-quyen-vn-tai-thuong-dinh-my-asean/3188237


Viết một bình luận