Hoa Kỳ sẽ lên tiếng cho các nữ TNLT tại diễn đàn LHQ

2 TNLT Việt Nam được vinh danh: Tạ Phong Tần và Bùi Thị Minh Hằng

Mạch Sống, ngày 2 tháng 9, 2015

http://machsongmedia.com

Tại buổi họp báo ngày hôm qua, 1 tháng 9, Đại S Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho biết Hoa Kỳ sẽ nêu tên của 20 n tù nhân lương tâm trên thế gii tại hội nghị cao cấp về n quyền được tổ chc trụ s Liên Hiệp Quốc New York vào ngày 27 tháng 9 ti đây. Trong số đó có hai n tù nhân lương tâm Việt Nam: Cô Tạ Phong Tần và Bà Bùi Thị Minh Hằng.

N Đại S Samantha Power, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, cho biết là hội nghị sắp đến sẽ đánh dấu hành trình 20 năm kể t hội nghị toàn cầu về n quyền được tổ chc lần đầu năm 1995 Bắc Kinh, Trung Quốc.

Gii chc của 189 quốc gia và 30 nghìn người tranh đấu cho n quyền đã tham gia hội nghị này — Đệ Nhất Phu Nhân Hillary Clinton dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ. Kết quả của hội nghị là “Bản Tuyên Bố Bắc Kinh” vạch ra nhng nguyên tắc và một phương án hành động chung để phát huy quyền của phụ n trên toàn thế gii.

Mục tiêu của hội nghị sắp đến, tổ chc New York, sẽ đề ra phương án cho 20 năm kế tiếp và do đó được mệnh danh là Hội Nghị Bắc Kinh +20.

“Nhưng sẽ có một số phụ n mà tiếng nói của họ vô cùng quan trọng thì lại sẽ vắng mặt tại cuộc đối thoại hội nghị Bắc Kinh +20″, Bà Power phát biểu tại buổi họp báo. “Tôi muốn nói đến tiếng nói của các n tù nhân lương tâm.”

Danh sách nữ TNLT được Văn Phòng Đại Diện Hoa Kỳ tại LHQ chọn làm biểu tượng

 

Bà cho biết là t đây đến ngày 27 tháng 9, văn phòng của Bà sẽ có cả một chiến dịch để làm nổi bật vấn đề tù nhân lương tâm phái n qua 20 hồ sơ tiêu biểu:

“Và mỗi ngày trong tuần t gi dến hội nghị Bắc Kinh +20, chúng tôi sẽ chia sẻ câu chuyện về một người trong số nhng phụ n này vi chi tiết đầy đủ hơn. Tên của họ. Họ là ai. Họ đến t đâu. Tại sao họ bị bắt giam. Và các chính quyền đang lấy đi t do của họ — đó là các chính quyền sẽ c phái đoàn đến d hội nghị Bắc Kinh +20 New York.”

Cô Tạ Phong Tần là người số 12 và Bà Bùi Thị Minh Hằng số 19. Như vậy Cô Tạ Phong Tần sẽ được vinh danh tại trụ s LHQ New York ngày Th Tư 16 tháng 9 và Bà Bùi Thị Minh Hằng ngày Th Sáu 25 tháng 9.

“S việc này sẽ giúp đẩy mạnh hơn na cuộc vận động đòi t do cho tù nhân lương tâm Việt Nam”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, nhận định. “Vấn đề sẽ được đưa vào diễn đàn quốc tế hết sc quan trọng này, và Việt Nam không thể tránh né vì sẽ có phái đoàn tham d và hơn na Việt Nam đang là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.”

BPSOS phát động Chiến dịch T Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam ngày 23 tháng 7, 2013. Một phần quan trọng của chiến dịch này là vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kết nghĩa vi các tù nhân lương tâm Việt Nam.

N Dân Biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ, Texas) đã kết nghĩa vi Cô Tạ Phong Tần và Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hoà, Louisiana) đã kết nghĩa vi Bà Bùi Thị Minh Hằng.

Theo nhận định của Ts. Thắng, vấn đề tù nhân lương tâm có thể tạo khó khăn cho Việt Nam trong việc tham gia Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Rất khó để cho Hành Pháp Hoa Kỳ thuyết phục các vị dân biểu và thượng nghị sĩ đã tham gia chương trình kết nghĩa để ủng hộ cho Việt Nam vào TPP khi mà tù nhân lương tâm được họ kết nghĩa vẫn còn trong nhà tù.”

Theo Ts. Thắng, trong dịp ân xá ngày 2 tháng 9 va qua, chỉ một người trong danh sách tù nhân lương tâm của BPSOS là được trả t do trước khi mãn hạn tù: Ông Võ Văn Phụng thuộc nhóm 25 thành viên Ân Đàn Đại Đạo bị x án tù trong vụ “Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn”.

“Quốc Hội sẽ tr lại làm việc sau ngày Lễ Lao Động vào tuần ti; khi ấy chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc vận động đòi t do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm,” Ts. Thắng cho biết. “Chúng tôi sẽ vận động Quốc Hội dùng hội nghị Bắc Kinh +20 để tạo áp lc vi chính quyền Việt Nam.”

Toàn văn buổi họp báo của Đại S Samantha Power: http://usun.state.gov/briefing/statements/246544.htm

Bài liên quan:

Tự do cho TNLT: đúng việc, đúng cách, đúng thời

http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1020-t-do-cho-tnlt-ung-vic-ung-cach-ung-thi

Viết một bình luận