Tự Do Tôn Giáo & Nhân Quyền

Lịch trình và nội dung Ngày Vận Động Cho Việt Nam Lần 7

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Thông Cáo Báo Chí – BPSOS, ngày 28 tháng 6, 2017

Theo dõi trực tuyến tại: https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần thứ 7 sẽ diễn ra ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6. Trong ngày này, các phái đoàn đến từ 15 tiểu bang sẽ tiếp xúc tổng cộng 40 dân biểu và 30 thượng nghị sĩ hoặc các nhân viên lập pháp của họ.

Song song, buổi họp khoáng đại sẽ được tổ chức vào buổi sáng với sự tham gia của các giới chức Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Quốc Hội Hoa Kỳ, và đại diện của một số tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

Bà Virginia Bennett, Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng đặc trách về Dân Chủ - Nhân Quyền – Lao Động và là trưởng phái đoàn Hoa Kỳ đến Việt Nam họp đối thoại nhân quyền tháng 5 vừa qua, sẽ tường trình về sự kiện này. Đại diện cho Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, cựu Đại Sứ Jackie Wolcott, uỷ viên của Uỷ Hội và là người kết nghĩa với hồ sơ của Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, sẽ nói về các biện pháp để lên tiếng về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Về phía Quốc Hội, Dân Biểu Ted Poe (Cộng Hoà, Texas) là Chủ Tịch tiểu ban về chống khủng bố và về ngoại thương thuộc Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia chương trình kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam do BPSOS vận động; DB Poe đã kết nghĩa để đòi tự do cho Mục Sư Dương Kim Khải trước đây. Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California), Đồng Chủ Tịch của Vietnam Caucus – khối dân biểu Hoa Kỳ quan tâm vấn đề Việt Nam, sẽ nói về hồ sơ Mục Sư Nguyễn Công Chính và Bà Trần Thị Hồng, mà Ông là người kết nghĩa qua chương trình kể trên do BPSOS phát động.

Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hoà, California), Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, sẽ trình bày về việc thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu. Trong tư cách Chủ Tịch Uỷ Ban Đối Ngoại của Hạ Viện, DB Royce có thẩm quyền đề nghị trực tiếp với Tổng Thống các giới chức chính quyền cần phải chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.  Ông là người đã hỗ trợ mạnh mẽ cho Ngày Vận Động Cho Việt Nam trong những năm đầu bằng cách gửi nhân viên để phụ giúp phần tổ chức.

Nghị trình của cuộc họp khoáng đại sẽ có phần tham gia chia sẻ và đối thoại trực tuyến của một số nhà tranh đấu nhân quyền ở Việt Nam.


Quang cảnh Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2013

Công dân Mỹ kêu gọi TT Trump: Dự APEC nhưng tẩy chay TP Đà Nẵng và Sun Group

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
  • Vụ cướp đất Giáo Xứ Cồn Dầu ảnh hưởng đến tài sản của công dân Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 26 tháng 6, 2017

Hôm nay, 16 gia đình giáo dân Cồn Dầu là công dân hay thường trú nhân Hoa Kỳ gửi thư ngỏ để báo động Tổng Thống Donald Trump về sự phản cảm có thể dấy lên trong dư luận nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh Hớp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương (APEC Summit) năm nay được tổ chức ở Thành Phố Đà Nẵng và tại khu nghỉ dưỡng cao cấp InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Toà Bạch Ốc đã công bố là TT Trump sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh này vào trung tuần tháng 11 năm nay.

“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, từng là nạn nhân hoặc là thân nhân của các nạn nhân của các hành vi đối đãi tàn khốc bởi chính quyền TP Đà Nẵng,” bức thư ngỏ viết.

Bức thư ngỏ kêu gọi TT Trump bảo đảm rằng Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC không diễn ra ở Đà Nẵng và không dùng bất kỳ cơ sở nào của Sun Group (Tập Đoàn Mặt Trời) để tránh tạo ngộ nhận rằng chính phủ Hoa Kỳ dung túng cho các hành vi đàn áp tôn giáo, tra tấn, giết người và cướp đất của chính quyền Đà Nẵng trong suốt bao năm qua.

Từ tháng 5 năm 2010, chính quyền Đà Nẵng dùng các biện pháp bạo lực, tra tấn, bắt bớ, tù đày… để trừng phạt các giáo dân kháng cự lại chính sách giải toả trắng giáo xứ Cồn Dầu, một giáo xứ Công Giáo toàn tòng nay đã gần 150 năm tuổi. Hơn một trăm giáo dân Cồn Dầu đã bị thương tích, trên 60 người bị bắt và tra tấn nhiều ngày, 6 người bị bỏ tù, và 1 người bị đánh đến chết. Vì sợ hãi, nhiều giáo dân đã chấp nhận dời đi khỏi quê cha đất tổ; trên 130 giáo dân đã phải chạy sang Thái Lan lánh nạn và phần lớn đã được Hoa Kỳ nhận định cư tị nạn. Tuy nhiên, 93 gia đình vẫn quyết tâm ở lại Cồn Dầu để bảo vệ giáo xứ của họ.

Tuần trước, ngày 19 tháng 6, chính quyền Đà Nẵng ra tối hậu thư cho các gia đình này: Nếu đến ngày 5 tháng 7, họ không tự ý giao nạp nhà đất thì chính quyền Đà Nẵng sẽ “kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ cho phép thu hồi,” nghĩa là cưỡng chế, đất đai và nhà cửa của họ.