Tự Do Tôn Giáo & Nhân Quyền

Luật Magnitsky Toàn Cầu: BPSOS công bố danh sách 3 để đề nghị chế tài

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 
  • Hồ sơ tiêu biểu cho chính sách đàn áp Phật Giáo Hoà Hảo

Mạch Sống, ngày 22 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com

Hôm nay, BPSOS công bố danh sách thứ 3, gồm 10 giới chức chính quyền Việt Nam, để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu. Các nhân vật trong danh sách này thể hiện sự đàn áp nhắm các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo độc lập.

“Các đối tượng bị đàn áp gồm một số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo ở Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp, và một số nhà đấu tranh nhân quyền lên tiếng bảo vệ họ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, phát biểu.

Cuộc đàn áp trong hồ sơ này kéo dài từ đầu năm 2014 đến nay.

Ngày 9 tháng 2, 2014, hàng trăm công an Huyện Lấp Vò phối hợp với công an Tỉnh Đồng Tháp dưới sự chỉ huy của thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám Đốc công an tỉnh, đã phá hàng rào, phá cửa, xông vào bắt ông Nguyễn Bắc Truyển tại nhà hôn thê của ông là bà Bùi Thị Kim Phượng, một tín đồ PGHH ở Ấp Hưng Nhơn, Xã Long Hưng B, Huyện Lấp Vò. Công an không đưa ra lệnh bắt hay lệnh khám xét nhà.

Ông Truyển và Bà Phượng dự tính làm lễ cưới ngày 18 tháng 2, 2014. Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt và áp giải ông Truyển về Sàigòn để ngăn cản 2 người lấy nhau vì họ không muốn Ông Truyển, một cựu tù nhân lương tâm và một nhà đấu tranh nhân quyền, về sống ở Lấp Vò.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn, Giám Đốc Công An Tỉnh An Giang, một trong các nhân vật trong danh sách 3

Đòi công lý cho em, chị của Nguyễn Hữu Tấn sẽ đến Quốc Hội Hoa Kỳ

Xem kết quả: / 40
Bình thườngTuyệt vời 
  • Để yểm trợ, xin hãy tham dự buổi điều trần ngày 25 tháng 5 tại Quốc Hội Hoa Kỳ

BPSOS, ngày 21 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn, sẽ cùng chồng từ tiểu bang Georgia đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để gặp gỡ các dân biểu Hoa Kỳ nhân buổi điều trần về tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền đang bị đàn áp nghiêm trọng ở Việt Nam. Cái chết của Ông Tấn, một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo, tại trại tạm giam của công an tỉnh Vĩnh Long ngày 3 tháng 5 vừa qua đã gây phẫn nộ cho người Việt ở trong và ngoài nước.

“Để yểm trợ cho Bà Mỹ Phượng, tôi kính mời đồng hương trong vùng thủ đô Hoa Kỳ đến dự thật đông đảo buổi điều trần ngày Thứ Năm tới đây ở Quốc Hội Hoa Kỳ,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, kêu gọi.

Tại buổi điều trần, Ts. Thắng sẽ trình bày về hồ sơ Nguyễn Hữu Tấn cho các vị dân biểu thuộc tiểu ban đặc trách vấn đề nhân quyền.

Bà Mỹ Phượng cho biết là trong những tuần qua gia đình ở Vĩnh Long bị công an áp lực và đe doạ nặng nề. Cụ thể, công an đã đến nhà tịch thu tất cả các máy điện thoại có thể lưu trữ chứng cớ ngược lại lời giải thích của công an về cái chết của Ông Tấn. Họ còn đe doạ sẽ bắt giam hai người anh của Ông Tấn. Qua một vị sư ở cùng chùa, công an áp lực cha của Ông Tấn, một vị sư theo Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất, phải chấp nhận lời giải thích là Ông Tấn đã dùng dao rọc giấy để tự cắt cổ cho đến chết trong đồn công an.

Trước áp lực ấy, gia đình đã uỷ quyền cho Bà Mỹ Phượng toàn quyền hành xử trong việc đòi công lý cho Ông Tấn. Trong những ngày qua, cũng đã có người gọi điện thoại đến cho Bà Mỹ Phượng với lời lẽ khích bác và hăm doạ.

Bà Mỹ Phượng nói chuyện qua Skype với nhóm thân hữu ở Georgia

Quốc Hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 
  • Sẽ có mặt thân nhân của tín đồ PGHH chết trong đồn công an Vĩnh Long
  • Công bố danh sách tù nhân tôn giáo
  • Công bố thêm danh sách giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị chế tài

BPSOS, ngày 20 tháng 5, 2017

http://machsongmedia.com

Ngay trước khi Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ hội kiến Tổng Thống Donald Trump, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra một cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 12:30pm trưa ngày Thứ Năm 25 tháng 5 tới đây tại Phòng 2172 Rayburn House Office Building.

Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) giải thích lý do để triệu tập buổi điều trần: “Chính quyền cộng sản Việt Nam giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một cơ chế lưỡng đảng, mới đây khuyến nghị Việt nam cần bị chỉ định trở lại bởi Bộ Ngoại Giao là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt.”

Nếu bị chỉ định là Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt từ nhẹ đến nặng. Nhẹ nhất là sự cảnh cáo không công khai từ chính phủ Hoa Kỳ. Nặng nhất là bị Hoa Kỳ cắt viện trợ và cản chặn các định chế tài chính quốc tế cho vay vốn.

“Khi Thủ Tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ cuối tháng này, Hành Pháp Trump có một cơ hội để khẳng định rằng người dân Hoa Kỳ sẽ không bao cấp cho việc đàn áp ngặt nghèo các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu dân chủ, các bloggers và các nhà báo,” DB Smith nói về mục tiêu của buổi điều trần.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, buổi điều trần này là bước tiếp theo của chuyến vận động của phái đoàn đa tôn giáo trong 2 ngày 15 và 16 tháng 5 vừa qua tại thủ đô Hoa Kỳ.