Xã Hội Dân Sự & Dân Chủ

Góp Một Bàn Tay Năm 2017

Xem kết quả: / 4
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 7 tháng 12, 2017

Thưa Quý Vị Ân Nhân,

Theo truyền thống ở các quốc gia Phương Tây, tháng cuối năm là tháng hiến tặng cho những công việc bác ái và phục vụ con người. Đặc biệt năm nay một doanh gia trẻ có lòng với đất nước đã dành sẵn $100,000 Mỹ kim để “một bù một”, nghĩa là mỗi Mỹ kim mà quý vị đóng góp cho BPSOS trước cuối năm, người ấy sẽ bù thêm một Mỹ kim. Như vậy, phần đóng góp phước thiện của Quý Vị sẽ tăng đôi.

BPSOS là tổ chức duy nhất có chương trình bảo vệ số gần 2000 đồng bào đang xin tị nạn ở Thái Lan. Trong năm 2017, BPSOS đã giúp cho trên 300 hồ sơ xin tị nạn. Trường hợp chị Nguyễn Thị Tuyết Nga, qua bản tin gửi kèm đây, là một hồ sơ điển hình. Về đời sống, BPSOS lập chương trình “Chamaliin” để giúp 45 gia đình tị nạn tạo thu nhập qua những sản phẩm thủ công. Trong 12 tháng qua, chúng tôi cũng đã chuyển trên 180,000 Mỹ kim đến cho hơn 50 tù nhân lương tâm và người hoạt động nhân quyền bị lâm nguy. Và chúng tôi đã hỗ trợ cho 20 cộng đồng tôn giáo, cộng đồng bản địa và tổ chức xã hội dân sự đối phó với sự sách nhiễu hay đe doạ của giới chức địa phương. Tất cả những thành quả này có được là do những đóng góp ân tình của Quý Vị Ân Nhân. Xin tri ân.

Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam

Cứ vào tháng cuối mỗi năm, BPSOS lại kêu gọi đồng hương đóng góp cho quỹ hoạt động năm sau, để:

Các diễn đàn khu vực trong kế hoạch 10 năm dân chủ hoá Việt Nam

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
  • 1 công 3 việc để xây nền cho nền dân chủ tương lại

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 6 tháng 12, 2017

http://machsongmedia.com

Tháng rồi, nhiều người đã theo dõi trực tuyến cuộc đối mặt giữa đoàn xã hội dân sự (XHDS) thật và đoàn quốc doanh ở Diễn Đàn Người Dân ASEAN, năm nay tổ chức ở Manila, Philippines. Rõ ràng là phe quốc doanh đã lúng túng vì trước người thật việc thật, sự mạo nhận tự động bị phơi bày.

Tuy nhiên, phơi bày sự giả tạo của đoàn XHDS quốc doanh không là mục tiêu của chúng tôi. Từ 2015, tạo điều kiện cho các thành phần XHDS Việt Nam tham gia các diễn đàn khu vực nằm trong kế hoạch 10 năm dân chủ hoá Việt Nam, với 3 mục tiêu là:

(1)    Giới thiệu người trong nước với cung cách sinh hoạt trong môi trường dân chủ ngoài Việt Nam;

(2)    Tăng sự gắn bó giữa nhóm kết nghĩa ở ngoài nước và cộng đồng trong nước mà họ kết nghĩa;

(3)    Lôi kéo các tổ chức quốc tế hợp tác trong việc phát triển XHDS ở Việt Nam.

Cả 3 mục tiêu này đều nằm trong kế hoạch tăng lực và thế cho XHDS ở Việt Nam, để nới rộng dần không gian an toàn cho việc thực thi các quyền chính đáng của họ và của người dân nói chung.

 

Thành viên của một nhóm kết nghĩa ở hải ngoại tại Hội Nghị ACSC/APF, ngày 10-13 tháng 11, Manila, Philippines

Môi trường sinh hoạt dân chủ ngoài Việt Nam

Điểm mặt phái đoàn XHDS quốc doanh tại Hội Nghị XHDS/Diễn Đàn Người Dân ASEAN

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 

Mỹ Hạnh Nguyễn

Ngày 06 tháng 12, 2017

Trong nhiều năm trước đây, phái đoàn xã hội dân sự (XHDS) quốc doanh (GONGO, hay Government-Organized Non-Governmental Organization) đã hoàn toàn lũng đoạn các hội nghị quốc tế và trong khu vực bằng cách loại bỏ các tổ chức XHDS độc lập ra khỏi cái gọi là "quy trình quốc gia" (national process) và cử đi thành viên một số tổ chức quốc doanh hoặc chịu sự chi phối và chỉ đạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với nhiệm vụ "chào hàng" với thế giới bên ngoài bằng một bộ mặt "Việt Nam không hề có vấn đề về nhân quyền; các tổ chức XHDS vẫn hoạt động tự do công khai và nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của nhà nước, ...". Dẫn lời chính những "người trong cuộc" này tuyên bố với chúng tôi, "Chúng em sang đây chỉ là để kết nối và xin cấp khoản thôi. Chuyện nhân quyền gì đó chúng em không biết đâu." Các “đại diện” của XHDS do nhà nước Việt nam gửi đi hình như đã đi lộn diễn đàn khi họ tuyên bố "Chúng em sang đây chỉ là để kết nối và xin cấp khoản thôi. Chuyện nhân quyền gì đó chúng em không biết đâu." Trong khi chủ đề lớn của hội nghị là nhân quyền và đi đến đâu cũng nhìn thấy các biểu ngữ, hình ảnh về nhân quyền.

 

Tại hội nghị đi đến đâu cũng nhìn thấy các biểu ngữ, hình ảnh về nhân quyền (ảnh BPSOS)

Các thành viên của những tổ chức này luôn được đi kèm bằng một lực lượng an ninh và một số nhân vật lãnh đạo thuần túy "hồng hơn chuyên", trình độ ngoại ngữ chỉ vỏ vẽ nhưng thường hay được chính thức đại diện cho Việt Nam ngồi vào vị trí của ban tổ chức. Do đó họ đã có thể làm chủ tình hình, lũng đoạn nghị trình các cuộc hội nghị và loại bỏ những thành phần tham dự hoặc chủ đề mà họ cho là gây hại đến uy tín của chính phủ Việt nam cũng như tính chính danh của các tổ chức XHDS "cuội".

Điều thú vị nhất ở Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN năm nay

Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 
  • Đoàn XHDS thật khống chế sân cỏ; kết quả: 2-0

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 19 tháng 11, 2017

http://machsongmedia.com

Năm nay, BPSOS lần nữa phối hợp đoàn xã hội dân sự Việt Nam tham gia Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN,  lần thứ 12, tổ chức ở Manila, Philippines. Điều mà tôi lấy làm thú vị nhất lần này là được thủ vai khán giả trong ngày chót, là ngày đọ sức gay cấn nhất với đoàn XHDS quốc doanh do nhà nước Việt Nam gửi sang.

Thật và giả

Hội Nghị Xã Hội Dân Sự ASEAN / Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF (ASEAN Civil Society Conference / ASEAN People’s Forum), được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng các tổ chức XHDS Đông Nam Á. Năm nay là năm thứ 12.

Từ 2008, nhà nước Việt Nam năm nào cũng gởi đoàn tham gia ACSC/APF để vừa đánh bóng chế độ vừa tìm các cấp khoản của quốc tế. Đoàn này gồm nhiều tổ chức trực thuộc đảng và nhà nước kiểm soát nhưng mạo nhận là xã hội dân sự. Chúng tôi gọi các tổ chức của nhà nước trá hình làm tổ chức xã hội dân sự như vậy là GONGO, viết tắt của chữ government-organized NGO, dịch nghĩa đen là tổ chức phi chính phủ do chính phủ tổ chức.

Chụp hình lưu niệm tại ACSC/APF 2017

Dân chủ hoá Việt Nam: Hải ngoại là mặt trận đòn bẩy

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 
  • Quốc tế vận chuyển thế, nhóm kết nghĩa tạo lực

LTS: Dưới đây là tóm lược lời phát biểu của Ts. Nguyễn Đình Thắng tại buổi gây quỹ do một số thân hữu ở St. Paul – Minneapolis, tiểu bang Minneapolis, tổ chức ngày Thứ Bảy 21 tháng 10 vừa qua để yểm trợ kế hoạch dân chủ hoá Việt Nam do BPSOS đề xướng.

Ngày 27 tháng 10, 2017

http://machsongmedia.com

Thưa Quý Vị,

Hồi nãy, trước khi chương trình bắt đầu tôi hỏi han một số quan khách đến sớm về thao thức và ước nguyện của họ giành cho quê hương và dân tộc. Họ thuộc nhiều thế hệ -- trẻ có, trung niên có, và cao niên có. Điểm chung mà tôi ghi nhận là tấm lòng hướng về đồng bào, nỗi thiết tha cho một Việt Nam tự do và dân chủ, và mong muốn góp phần để đổi thay vận nước.

Chúng ta có cách để đem tự do, dân chủ đến cho dân tộc trong một tương lai gần, gần hơn mọi người nghĩ, bằng những gì ở sẵn trong tầm tay. Cách đó là biến hải ngoại thành mặt trận mang tính cách đòn bẩy để khởi động tiến trình chuyển đổi tương quan thế và lực giữa đại khối dân tộc và chế độ độc tài ở trong nước.

Mở mặt trận mới để giành thế chủ động không là điều mới.

Trang 1 trong tổng số 18