Xã Hội Dân Sự & Dân Chủ

Chiến dịch Cứu Đông Yên – Lời kêu gọi cứu trợ bão lụt

Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 
  • Bão Doksuri (số 10) đã tàn phá Giáo Xứ Đông Yên, sát cạnh Nhà Máy Gang Thép FORMOSA

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 29 tháng 9, 2017

http://machsongmedia.com

Cách đây đúng 2 tuần, Bão Doksuri (Số 10) đánh thẳng vào Giáo Xứ Đông Yên, gây tổn thất lớn cho người dân. Nay BPSOS, qua Chiến Dịch Cứu Đông Yên, kêu gọi đồng bào ở hải ngoại đóng góp cứu trợ cho 180 gia đình giáo dân Đông Yên đang phải đối mặt cùng lúc với chính sách cướp đất và đàn áp tôn giáo của chính quyền Huyện Kỳ Anh, hậu quả thảm khốc của tai hoạ nhiễm độc biển, và nay là sự tàn phá của Bão Số 10.

Đông Yên là xứ đạo Công Giáo toàn tòng nằm sát cạnh Nhà Máy Gang Thép Hưng Thịnh Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh và do đó chịu ảnh hưởng nặng nề của vụ nhiễm độc môi sinh do nhà máy này xả thải chất độc ra biển hồi tháng 4 năm ngoái; dân Đông Yên sống bằng ngư nghiệp nên đã hoàn toàn mất sinh kế khi biển chết, cá chết. Dù vậy họ vẫn quyết tâm bám đất để bảo vệ xứ đạo.

Nhà của giáo dân Đông Yên bị chính quyền Huyện Kỳ Anh đập nát

Buổi gây quỹ cho BPSOS ở Houston: Cảm ơn và hẹn hò

Xem kết quả: / 5
Bình thườngTuyệt vời 
  • Hãy chuyển từ thủ sang công, từ đối phó sang chủ động

Ngày 21 tháng 9, 2017

http://machsongmedia.com

Các bạn của tôi ơi, những người yêu quê hương và dân tộc với trọn tấm lòng. Cảm ơn các bạn đáp ứng lời kêu gọi của tôi mấy hôm trước để đến với buổi gây quỹ cho BPSOS ngày Thứ Bảy vừa qua ở Houston. Có bạn đến từ Quận Cam, từ Boston, từ Austin, từ Dallas… xa xôi và diệu vợi. Nhưng chính các bạn ở địa phương lại gian nan hơn cả để có tí thời gian với nhau khi nhà cửa còn hư hại do trận bão Harvey oái oăm.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chúng ta bắt tay, làm quen, và cảm nhận tấm lòng của nhau. Chúng ta hứa hẹn sẽ cùng nhau thay đổi đất nước.

Muốn thế, chúng ta trước hết phải thay đổi chính mình, về cả nhận thức lẫn cách làm.

Về nhận thức, chúng ta phải dẹp bỏ thái độ “hải ngoại chỉ đóng vai trò phụ”, phụ cho người ở trong nước làm chính. Hãy nghĩ đi. Đồng bào ở trong nước đang bị khống chế tứ bề, chưa cựa quậy gì được; bảo họ làm chính thì không khác gì nói với người anh em đang kiệt sức vì cơn bệnh trầm kha kéo dài mấy mươi năm: “Anh hãy gồng mình đẩy cỗ xe, tôi sẽ phụ thêm tí”.

Không hợp tình và cũng chẳng hữu lý, mà chỉ là đùn đẩy trách nhiệm. Trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, chúng ta ở hải ngoại phải dùng lực của chính mình để đẩy cỗ xe lịch sử sang hướng thoát hiểm cho dân tộc. Chúng ta không thể đẩy trách nhiệm lịch sử ấy sang cho ai khác, vì chẳng có ai khác.


Image may contain: one or more people, people on stage and indoor

Hẹn gặp ở Houston, để bàn việc nước non

Xem kết quả: / 7
Bình thườngTuyệt vời 

Buổi gây quỹ ngày 16 tháng 9 tại Ocean Palace

Ts. Nguyễn Đình Thắng


Ngày 14 tháng 9, 2017


http://machsongmedia.com


Tôi mong lắm gặp những người cùng chí hướng, quyết tâm thay đổi vận nước bằng chính đôi tay mình, và đưa dân tộc từ vũng tối ra ánh sáng của văn minh loài người trên chính đôi chân mình. Chúng ta đang có cơ hội như chưa từng có để thực hiện giấc mơ này. Thời điểm lịch sử đã đến. Nay cần nhiều, rất nhiều người cùng bắt tay hành động.


Từ đầu năm, tôi đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người ở nhiều tiểu bang và thành phố. Cuối tuần này là Houston, rồi trở lại Quận Cam. Trong tháng 10 là Dallas, Seattle, Minneapolis, và tháng 11 là Á Châu và rồi Montréal, Canada. Ở mỗi nơi, tôi đều mong gặp các đồng hương có lòng, tại các sự kiện công cộng, với những nhóm nhỏ riêng tư, và thậm chí với từng cá nhân một.Đây là lúc chúng ta phải hành động có định hướng và có sách lược. Chúng ta cần khai thác sở trường của người Việt ở hải ngoại để nhắm vào sở đoản của chế độ.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: còn nhiều khả năng khai thác

Xem kết quả: / 8
Bình thườngTuyệt vời 
  • Quốc tế hoá và chĩa mũi nhọn vào các cá nhân đang ẩn mình

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 25 tháng 8, 2017

http://machsongmedia.com

Vụ bắt cóc Ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin, Đức cách đây hơn 1 tháng đang làm xôn xao dư luận người Việt ở trong và ngoài nước; dư luận quốc tế thì hoàn toàn bất lợi cho chế độ cộng sản Việt Nam. Nhưng đau đầu nhất là nguy cơ thiệt hại về ngoại giao, viện trợ, mậu dịch… vì chính quyền Đức quyết tâm làm cho ra lẽ và đến cùng. Đó là hậu quả không thể tránh khi chế độ đem thói hành xử vô luật ra sân chơi quốc tế.

Hiện nay chính phủ Đức đang quy trách nhiệm lên chính phủ Việt Nam về xâm phạm chủ quyền quốc gia của Đức. Mũi áp lực này đang làm cho giới lãnh đạo chính quyền và đảng ở Việt Nam lúng túng, chưa biết chống đỡ ra sao.

Thay vì chỉ làm khán giả hiếu kỳ hay luận bàn cho hả dạ, người Việt ở trong và ngoài nước có thể và cần hành động để mở thêm 3 mũi áp lực, cho đủ 4 hướng giáp công: trừng phạt theo Luật Magnitsky, truy tố tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, và vận động INTERPOL.


Trịnh Xuân Thanh (ảnh AFP)


(1)    Trừng phạt theo Luật Magnitsky

Thông tin sơ khởi cho thấy là vụ này có thể rơi vào phạm vi của Luật Magnitsky Toàn Cầu ở Hoa Kỳ. Luật này, được ban hành cuối tháng 12 vừa qua, có riêng một mảng về đối tượng là những giới chức chính quyền tham nhũng và có hành vi bịt miệng người tố giác.

Chí ít, dựa trên những thông tin trong loạt bài của Người Buôn Gió, Ông Trịnh Xuân Thanh đã từng tố giác đảng trưởng của đảng cầm quyền được “biếu” 2 căn hộ cao cấp trong khu đô thị Ciputra ở Hà Nội, và được công ty Formosa tặng bức tượng tình nghi là vàng ròng. Rồi cũng chính vị đảng trưởng này đã ra lệnh truy bắt bằng được Ông Trịnh Xuân Thanh. Về căn bản, như vậy là đủ yếu tố để lập hồ sơ đề nghị trừng phạt ông đảng trưởng ấy theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, nghĩa là cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản ở Hoa Kỳ, nếu có.

Nhưng đối tượng phải bị trừng phạt không ngừng ở chỉ 1 cá nhân ấy. Những giới chức khác trong chính quyền hay hệ thống đảng, và kể cả bên ngoài, liên can đến vụ bắt cóc đều phải bị đưa vào danh sách đề nghị trừng phạt.

Điểm yếu của xã hội dân sự ở Việt Nam: thiếu kinh nghiệm tổ chức

Xem kết quả: / 3
Bình thườngTuyệt vời 
  • Hy vọng và trách nhiệm: Triển vọng dân chủ nằm trong tay của mỗi chúng ta

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsongmedia.com

Ngày 23 tháng 8, 2017

Khả năng tổ chức của người dân, độc lập với chính quyền, là yếu tố căn bản cho dân chủ. Dễ hiểu thôi. Chính quyền tự thân là một siêu tổ chức. Để không bị áp đảo, người dân phải tổ chức giỏi đến mức có thể kiểm soát chính quyền.  Ở đâu xã hội dân sự càng phát triển thì nền móng cho dân chủ càng vững chắc. Vậy mà ít người đấu tranh cho dân chủ, kể cả ở trong và ngoài Việt Nam, chịu đổ công để học và tập về tổ chức.

Về khả năng tổ chức, người dân Việt Nam thua xa người dân Campuchia. Năm 2013 đất nước láng giềng này đã có 3,500 tổ chức của người dân chính thức đăng ký hoạt động, và 25,000 tổ chức có hoạt động nhưng không đăng ký. Xem: https://www.ccc-cambodia.org/downloads/publications/Cambodia%20CSO%20Sustainability%20Index%202014.pdf.

Năm 2017, số tổ chức có đăng ký hoạt động tăng lên thành 5,000. Còn ở Việt Nam số tổ chức xã hội dân sự độc lập với chính quyền thì nghe nói đâu chừng 30, cho 95 triệu dân. Dân số Campuchia chưa đến 16 triệu.

Thế nào là xã hội dân sự?

Xã hội dân sự là tổng thể của những tổ chức của người dân, độc lập với chính quyền và không là doanh nghiệp. Nói cách khác, đơn vị của xã hội dân sự là tổ chức, chứ không là cá nhân. Có 1 triệu người, nhưng rời rẽ thì vẫn không có xã hội dân sự. Nhưng khi 1 triệu người ấy bắt đầu tập hợp lại thành tổ chức thì xã hội dân sự bắt đầu hình thành.

Mức phát triển của xã hội dân sự có thể đo lường qua 3 chỉ số: Số tổ chức, quy củ và quy mô hoạt động của các tổ chức, và mức phối hợp hàng ngang giữa các tổ chức với nhau.

Đúng ra, chỉ những hoạt động nào có yếu tố tổ chức thì mới là hoạt động xã hội dân sự. Còn các hoạt động nhân quyền, dân quyền, từ thiện… mang tính cách rời rẽ thì không là hoạt động xã hội dân sự. Sự phân biệt này thường không cần thiết ở các quốc gia dân chủ, vì tại đó các hoạt động nhân quyền, dân quyền, phục vụ nhân sinh… hầu như luôn luôn mang tính tổ chức. Ở Việt Nam thì khác, tinh thần “một mình một ngựa” là phổ biến. Có người còn hãnh diện, gọi đó là “độc lập” – đấy là tư duy tự hào làm chiếc đũa lẻ dễ bị bẻ gẫy.